หนุนวัยเก๋าสร้างอาชีพ

โพสต์ทูเดย์ - กระทรวงดิจิทัลฯ หนุนนวัตกรรม 4.0 สร้างอาชีพวัยเก๋า รองรับเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเพิ่มปีละ 5 แสนคน
          น.ส.รัจนา เนตรแสงทิพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและ สังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ หรือ Ageing Society โดยข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข พบว่าผู้สูงอายุชาวไทยมีจำนวนเพิ่มขึ้นปีละ 5 แสนคน และคาดว่าในปี 2568 ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่การเป็น "สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์" ซึ่งจะมีผู้สูงอายุ 1 คนต่อประชากรทุกๆ 5 คน หรือประมาณกว่า 14 ล้านคน
          สำหรับการก้าวข้ามผลกระทบของสังคมผู้สูงอายุ ประเทศไทยต้องก้าวไปสู่ยุค Ageing 4.0 ยุคของการสร้างนวัตกรรมเพื่อพลิกจากวิกฤตของสังคมสูงวัยให้เป็นโอกาส หมายถึงการก้าวสู่การเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ โดย ผู้สูงอายุวัย 50 ปีขึ้นไป อาจจะก้าวมาเป็นผู้ประกอบการใหม่เพื่อจะหารายได้ ที่มากขึ้น
          "ข้อได้เปรียบของผู้สูงอายุที่จะออกมาทำธุรกิจของตัวเอง คือ มีเงินทุนค่อนข้างมาก รวมถึงมีเครือข่ายตลอดจนมีประสบการณ์และความรอบคอบ ช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จและอยู่รอดได้มากกว่าคนหนุ่มสาว" น.ส.รัจนา กล่าว
          ทั้งนี้ กระทรวงดิจิทัลฯ ได้ร่วมกับพันธมิตรภาคเอกชนจัดงานนิทรรศการ "วัยเก๋า ยังแฮปปี้ 4.0 : เตรียมความพร้อมสู่ช่วงเวลาแห่งความสุข" ภายใต้แนวคิด "เกษียณอย่างมีคุณค่าและพึ่งพาตนเองได้" สนับสนุนข้าราชการวัยเกษียณและผู้สูงวัยทั่วไป ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสร้างประโยชน์และความสุขในชีวิตประจำวัน