ชี้8ธุรกิจเจอไอทีกระทบหนักดิจิทัลทำธุรกิจสหรัฐเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แนะเอกชนเร่งศึกษา

โพสต์ทูเดย์ - ชี้ผลวิจัย มอร์แกน สแตนเลย์  8 ธุรกิจกำลังชะลอในสหรัฐ ตามเทรนด์ดิจิทัลเปลี่ยนแปลง กระตุ้นผู้ประกอบการศึกษาเทรนด์ตลาด
          นายสุทธิภัทร อัศววิชัยโรจน์ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากผลวิจัยของ มอร์แกน สแตนเลย์ พบว่า "8 ธุรกิจมีแนวโน้มที่อาจจะชะลอตัวในอนาคตอันใกล้หรืออาจจะหายไป" เป็นผลมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงและแนวโน้ม เทรนด์เทคโนโลยี ซึ่งได้สำรวจพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวสหรัฐในช่วงอายุ 16-36 ปี ทำให้ได้ทราบแนวโน้มของเทรนด์ธุรกิจในอนาคตเพื่อทำให้ผู้ประกอบการพร้อมปรับตัวและเตรียมรับมือ
          ธุรกิจแรกคือ ธนาคาร มาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป ลูกค้าใช้บริการในสถาบันการเงิน ลดลง โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ไม่ได้เข้าไปทำธุรกรรมกับธนาคาร แต่ไปทำธุรกรรมกับธนาคารผ่านโทรศัพท์มือถือ (โมบาย แบงก์กิ้ง) มากขึ้น เห็นได้จากในสหรัฐ สาขาของธนาคารบางเมืองมีจำนวนลดลง
          2.ห้างสรรพสินค้า โดยคนรุ่นใหม่ไม่นิยมเลือกซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้า แต่เลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งสามารถเลือกซื้อสินค้าในเวลาใดก็ได้ 3.ธุรกิจเชนของร้านอาหาร จากข้อมูลในสหรัฐ ร้านอาหารขนาดกลาง จะถูกแทนที่ด้วยร้านอาหารออนไลน์และเลือกสั่งซื้อสินค้าผ่านเดลิเวอรี่ทำให้อาหารออนไลน์ขยายตัวรวดเร็ว
          3.ธุรกิจเบียร์ จากข้อมูลของชาว อเมริกา คนรุ่นใหม่จะไม่เลือกเบียร์ แต่จะเลือกกลุ่มไวน์และสุรา ทำให้อุตสาหกรรมเบียร์มียอดขายลดลง 4.ธุรกิจอาหารซีเรียล เป็นผลมาจากคนรุ่นใหม่ไม่ชื่นชอบการรับประทานซีเรียลเพราะความไม่สะดวก แต่สินค้าที่มียอดขายเพิ่มขึ้นจะเป็นกลุ่มแซนด์วิชและโยเกิร์ต
          6.ธุรกิจสินค้าแบรนด์เนม คนรุ่นใหม่จะเห็นว่าสินค้าแบรนด์เนมเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยและไม่จำเป็น ทุกคนสามารถเลือกซื้อสินค้าตามความชอบส่วนตัวและไม่ให้ความสำคัญว่าจะต้องมีสินค้าแบรนด์เนม 7.ธุรกิจกอล์ฟ โดยคนยุคมิลเลนเนียล มองว่า เป็นกีฬาสำหรับผู้สูงอายุและต้องใช้อุปกรณ์จำนวนมาก ทำให้นิยมเล่นกีฬากอล์ฟและฟิตเนส และ 8.น้ำยาปรับผ้านุ่ม มาจากคนรุ่นใหม่ที่ส่วนใหญ่ใช้เครื่องซักผ้า จึงไม่ได้ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม
          นายสุทธิภัทร กล่าวต่อว่า จากแนวโน้มของสหรัฐ จึงประเมินทิศทางของธุรกิจได้ แต่ทั้งนี้หลายธุรกิจในไทยอาจไม่ได้เกิดขึ้นเหมือนกับสหรัฐ เพราะตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคไม่เหมือนกันรวมถึงเศรษฐกิจ จากข้อมูลทำให้ผู้ประกอบการไทยสามารถศึกษาแนวโน้มพร้อมปรับตัวและมุ่งเจาะช่องทางออนไลน์