บจ.ปรับโครงสร้างทุ่ม4พันล.ตั้งโต๊ะซื้อ

โพสต์ทูเดย์ - 2 บจ.รุกจัดโครงสร้าง ทุ่มเงินรวม 4,000 ล้านตั้งโต๊ะซื้อหุ้น เอไอเอสขอซื้อหุ้น CSL จากไทยคม ด้านอัลลิแอนซ์ขอซื้อ SIS
          นายสมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) (SIS) เปิดเผยว่า บริษัทได้รับแจ้งความประสงค์จากบริษัท อัลลิแอนซ์ ซึ่งเป็นบริษัทย่อยทางอ้อมของบริษัท เอสไอเอส อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง จะขอทำคำเสนอซื้อหุ้นทั้งหมดจากผู้ถือหุ้นของบริษัทนอกเหนือจาก ที่ถือหุ้นอยู่หรือจะขอซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นเพิ่มอีก 184.09 ล้านหุ้น ในราคา หุ้นละ 7 บาท ซึ่งจะใช้เงินประมาณ 1,288 ล้านบาท และคาดว่าทั้ง โครงการรับซื้อหุ้นทั้งหมดน่าจะอยู่ในวงเงินรวมทั้งสิ้น 1,417 ล้านบาท และคาดว่าจะดำเนินการในเดือน พ.ย.นี้
          อย่างไรก็ตาม ในการตั้งโต๊ะซื้อหุ้นในราคาหุ้นละ 7 บาท ซึ่งถือว่าต่ำกว่าราคากระดานที่ซื้อขายปัจจุบันจึงทำให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลงมาซื้อขายที่ 7.60 บาท ลดลง 0.25 บาท
          นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ (CSL) กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) หรือ เอไอเอส ว่ามีความประสงค์จะซื้อหุ้นทั้งหมดของบริษัทในส่วนที่บริษัท ไทยคม (THCOM) ถืออยู่ผ่านบริษัทย่อย คือ บริษัท ดีทีวี เซอร์วิส สัดส่วน 2.07% หรือ 250 ล้านหุ้น และในส่วนที่ถือโดย Singapore Telecommunication Limited (SingTel) หรือซิงเทล จำนวน 84.05 ล้านหุ้น หรือ 14.11% ในราคาหุ้นละ 7.8 บาท ซึ่งรวมมูลค่าในการซื้อครั้งนี้ทั้งสิ้น 2,605 ล้านบาท
          ด้านราคาหุ้น CSL พุ่งขึ้นมาซื้อ 7.65 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท เพราะในการประกาศซื้อหุ้นครั้งนี้จะซื้อในราคาที่สูงกว่ากระดาน
          อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุว่า ราคาเสนอซื้อกำหนดไว้ที่ประมาณ 7.80 บาท/หุ้น แต่ราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้หลังทำการตรวจสอบทรัพย์สิน โดย คาดว่าดีลจะได้ข้อสรุปและเสร็จสิ้นภายในกลางเดือน ต.ค.นี้
          นอกจากนี้ คาดว่าเมื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ทั้งสองรายทำรายการข้างต้นแล้วเสร็จ ทาง ADVANC ก็ต้องทำเทน เดอร์ออฟเฟอร์เสนอรับซื้อจากผู้ถือหุ้นรายย่อยที่ราคาไม่ต่ำกว่าที่ตกลงกับ 2 รายใหญ่ด้วย
          ทั้งนี้ CSL เป็นบริษัทในกลุ่มของ THCOM ประกอบธุรกิจ 3 ประเภท คือ 1.ธุรกิจให้บริการไอซีที โดยให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านสายวงจรเช่า (Leased Line) สำหรับองค์กรธุรกิจบริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตตามคอนโดมิเนียม ธุรกิจให้บริการศูนย์คอมพิวเตอร์ (IDC) 2.ธุรกิจสื่อโฆษณาบนสมุดหน้าเหลือง และ 3.ธุรกิจการให้บริการข้อมูลด้วยเสียงและบริการเสริมผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่
          สำหรับงวดไตรมาส 2 บริษัทมีกำไรสุทธิ 69.57 ล้านบาท ลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 79.09 ล้านบาท