ผุดงาน IoT ใหญ่สุดในไทย กสทช.ผนึก"ฐานเศรษฐกิจ"เปิดโลกเมกะเทรนด์เปลี่ยนชีวต

"กสทช." ผนึก "ฐานเศรษฐกิจ" จัดงานมหกรรม IoT ที่ยิ่งใหญ่สุดในไทย รับเมกะเทรนด์เทคโนโลยีเปลี่ยนชีวิต-ธุรกิจ พร้อมเปิดสนามประลองพัฒนานวัตกรรม IoT เชิงสร้างสรรค์-ใช้ได้จริง ชิงเงินรางวัลร่วม 3.8 แสนบาท
          นายสมชาย มีเสน รักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัทฐานเศรษฐกิจ มัลติมีเดีย จำกัด เปิดเผยว่า หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ และสื่อในเครือสปริงนิวส์ กรุ๊ปได้ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรม การกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดงานมหกรรม Internet of Things (IoT) ซึ่งถือได้ว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ระหว่างวันที่  18-19 พฤศจิกายน 2560  ณ ห้องคอนเวนชันฮอลล์ เซ็นทรัลลาดพร้าว
          นายสมชาย อธิบายว่า เป้าหมายของงาน เพื่อสร้างการรับรู้และส่งเสริมความเข้าใจถึงทิศทางการประกอบธุรกิจรองรับการเปลี่ยนแปลงบนแพลตฟอร์ม IoT ที่กำลังถูกสร้างขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วโลก
          โดยเนื้อหาของงานจะมุ่งเน้นการนำเสนอ นวัตกรรมที่เกิดขึ้นจากการนำเทคโนโลยี IoT มาประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์และบริการ ทั้งฝั่งผู้ประกอบการโทรคมนาคม ไอที ผู้ค้าปลีก โรงพยาบาล  รถยนต์ อสังหาริมทรัพย์ การเงินธนาคาร เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้สัมผัสใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการที่เกิดขึ้นจริง รวมถึงภาคธุรกิจสามารถนำไปวางแผนรองรับการใช้บริการ IoT ได้
          นายสมชาย กล่าวว่า ในประเทศไทยการปรับใช้ IoT ในภาครัฐจะสร้างมูลค่าราว 75,500 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (2.2 ล้านล้านบาท) ด้วยนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มผลผลิตปรับปรุงประสิทธิภาพ  และการบริหารจัดการในอุตสาห- กรรมต่างๆ และนับแต่นี้ต่อไปอีก ไม่เกิน 5 ปีข้างหน้า IoT จะกลายเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของชีวิตประจำวันของผู้บริโภค ผู้ประกอบการ ระบบเศรษฐกิจและสังคม
          นายสมชาย บอกด้วยว่า นอกเหนือจากโชว์นวัตกรรมสุด ล้ำสมัยตามบูธต่างๆ แล้ว ยังมีกิจกรรมที่สำคัญคือ การประกวดผลงานสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม IOT
          "กสทช. และ 'ฐานเศรษฐกิจ' ได้เร่งเห็นเยาวชนเป็น สำคัญ เนื่องจากการพัฒนาประเทศ ในอนาคตไม่ว่าจะเป็นการสร้างนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่าเยาวชนคนรุ่นใหม่นี้ เป็นกำลังสำคัญในการ ขับเคลื่อนประเทศไปสู่ความเจริญก้าวหน้าในทุกๆ ด้านในอนาคต" นายสมชาย ให้ทรรศนะ
          สำหรับการประกวดผลงานสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม IoT ได้มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายนักเรียนและนักศึกษาระดับอาชีวศึกษาและระดับปริญญาตรี ซึ่งไม่กำหนดกรอบความคิด เปิดกว้างตามความถนัดของแต่ละสถาบัน ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฮม สมาร์ทคาร์ หรือด้านเกษตร
          โดยการแข่งขั้นในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันทีมละไม่เกิน 5 คน เพื่อชิงเงินทุนการศึกษา รวมทั้งสิ้นกว่า 380,000 บาท และทีมที่ผ่านการคัดเลือกจำนวน 6 ทีม สุดท้ายจะได้สิทธิในการนำผลงานมาแสดงในวันงานจริง
          ส่วนคณะกรรมการตัดสินสิ่งประดิษฐ์นวัตกรรม IoT นั้น ได้รวบรวมผู้ทรงคุณวุฒิหลากหลายสาขาและผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี IoT  ทั้งจาก กสทช.,เอไอเอส, เครือข่ายเอกชนที่เกี่ยวกับการพัฒนาแอพพลิเคชัน และภาคเอกชน เพื่อให้งานครั้งนี้เป็น The Best of IoT ที่สมบูรณ์แบบที่สุดของประเทศไทย