ทีโอทีหวั่นรายได้วูบยื้อสัญญาเอไอเอส

 แหล่งข่าวระดับสูงใน บริษัท ทีโอทีจำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าเมื่อกลางเดือนส.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานอัยการสูงสุดได้มีหนังสือตอบข้อหารือด้านกฎหมายและสัญญา กรณีการทำสัญญาเช่าเครื่องและอุปกรณ์เพื่อให้บริการโทรคมนาคม และสัญญาการใช้บริการข้ามโครงข่ายโทรศัพท์มือถือภายในประเทศบนคลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์ระหว่างทีโอทีกับ บริษัท แอดวานซ์ไวร์เลส เน็ตเวิร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) ในเครือเอไอเอส โดยสำนักงานอัยการสูงสุดได้ตั้งข้อสังเกตให้ทีโอทีดำเนินการปรับปรุงแก้ไขก่อนจะมีการลงนามในสัญญา
          ทั้งนี้หลังจากฝ่ายบริหารทีโอทีรับข้อสังเกตจากสำนักงานอัยการสูงสุดกลับมาพิจารณาพบว่าข้อสังเกตต่างๆที่ให้ทีโอทีดำเนินการแก้ไขก่อนลงนามในสัญญาเป็นเรื่องรายละเอียดปลีกย่อยที่ยากในการปฏิบัติและจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากคู่สัญญาด้วย ทำให้การลงนามในสัญญาอาจต้องยืดเยื้อออกไปอีกระยะ และข้อสังเกตของสำนักงานอัยการสูงสุดข้างต้นนั้นยังทำให้เส้นทางการลงนามในสัญญาให้บริการโครงข่ายและบริการโรมมิ่งบนคลื่น 2300 MHz ที่ทีโอทีจะดำเนินการกับบริษัทดีแทคไตรเน็ตในเครือดีแทคด้วย จนฝ่ายบริหารทีโอทีหวั่นเกรงจะกระทบรายได้ที่ทีโอทีจะได้รับจากคู่สัญญาทั้งสองรายปีละกว่า15,000 ล้านบาท
          ด้านนายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)กล่าวว่าได้รับหนังสือตอบกลับจากสำนักงานอัยการสูงสุด โดยมีข้อสังเกตที่ทีโอทีจะต้องไปดำเนินการปรับปรุงแก้ไขบางประการแต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ซึ่งฝ่ายบริหารทีโอทีจะรับไปดำเนินการต่อไปแต่เชื่อว่าไม่กระทบต่อการลงนามที่จะมีขึ้นแต่อย่างใด