INTUCHเจาะสตาร์ทอัพปั้นธุรกิจเข้าตลาดmai

ทันหุ้น - INTUCH มีงบเหลือเฉียด 100 ล้านบาท สามารถร่วมลงทุนปีนี้ได้อีก 1 บริษัทควานหาสตาร์ทอัพ ระดับซีรีส์ A ล่าสุดร่วมลงทุนในอีเวนต์ป็อป มั่นใจสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มในอนาคตพร้อมนำเข้า mai
          นายคิมห์ สิริทวีชัย รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานบริหารการลงทุนบริษัท อินทัชโฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH เปิดเผยว่าการดำเนินธุรกิจในช่วงที่เหลือปี 2560 นี้บริษัทมีงบลงทุนผ่านโครงการอินเว้นท์ที่เป็น เวนเจอร์แคปปิตอลเหลืออีกไม่เกิน 100 ล้านบาทจากงบร่วมลงทุนที่ตั้งไว้ปีละ 200 ล้านบาท
          โดยสนใจเข้าไปร่วมลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพในระดับซีรีส์ A ขึ้นไปที่ปีนี้คาดว่าจะร่วมลงทุนได้อีก 1 บริษัทจากที่ร่วมลงทุนไปแล้ว 2  บริษัทตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาแต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นธุรกิจประเภทใดแต่สนใจร่วมลงทุนในกลุ่มเทเลคอมกลุ่มมีเดียและกลุ่มเทคโนโลยีเป็นหลัก
          "เรามองธุรกิจสตาร์ทอัพในระดับซีรีส์ A เพราะมีโปรดักต์และเซอร์วิสที่สามารถให้บริการลูกค้าได้เลยและมีสเกลอัพของลูกค้าที่สามารถสร้างรายได้ในระดับหนึ่งได้แล้ว"
          ทั้งนี้บริษัทเชื่อมั่นว่าการเข้าไปร่วมลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพใหม่ๆ จะช่วยสร้างงานให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพิ่มมากขึ้นและการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาวด้วยธุรกิจจากนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ
          โดยล่าสุดบริษัทได้เข้าไปร่วมลงทุนในบริษัทอีเวนต์ป็อปโฮลด์ดิ้งส์ พีทีอีลิมิเต็ด ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มการจัดงานอีเวนต์ครบวงจรตั้งแต่การขายบัตรออนไลน์การดูแลบริหารการตลาดการลงทะเบียนเข้างานรวมถึงระบบการบริหารลูกค้าสัมพันธ์
          อย่างไรก็ดีมองว่าการเข้าไปร่วมทุนในอีเวนต์ ป็อปจะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับบริษัทได้ในอนาคตหากมีรายได้และผลประกอบการที่สามารถทำได้อย่างต่อเนื่องคาดว่าในอนาคตจะสามารถนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ใหม่หรือ mai ได้อย่างแน่นอนเพราะปัจจุบันเศรษฐกิจในประเทศเริ่มมีทิศทางดีขึ้นและมีการจัดประชุม MICE ที่มีชาวต่างชาติมาร่วมงานมากกว่า 30% โดยช่วงต้นปีหน้าจะเริ่มทำการตลาดออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเข้าหาผู้บริโภคมากขึ้น
          ส่วนมุมมองธุรกิจการจัดอีเวนต์ในประเทศไทยมีการเติบโตต่อเนื่องแต่ปัจจุบันผู้ใช้บริการจองเกิดปัญหาความยุ่งยากจากระบบที่ไม่เสถียรทำให้ระบบการจองบัตรงานอีเวนต์มีปัญหาระบบล่มโดยเฉพาะหากมีการจองเข้ามาพร้อมกันเป็นจำนวนมากดังนั้นบริษัทเห็นช่องทางใช้แพลตฟอร์มที่มีอยู่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาได้โดยการพัฒนาระบบการขายบัตรที่ทำได้อย่างสะดวกรวดเร็วและวิเคราะห์ผู้เข้าร่วมงานให้กับผู้จัดงานอีกด้วย
          สำหรับอีเวนต์ป็อปเปิดให้บริการมาแล้ว 2 ปีมีผู้จัดงานมาใช้บริการแพลตฟอร์มแล้วมากกว่า 3,000 อีเว้นท์อาทิงานเทศกาลคอนเสิร์ต กีฬา ธุรกิจและงานสัมมนาต่างๆ โดยในปีนี้มีการเปิดตัวบริการใหม่ 3 ด้าน ประกอบด้วยงานเทศกาล/งานบันเทิงงานในส่วนของธุรกิจและงานในส่วนกีฬา
          ส่วนอินเว้นท์โครงการธุรกิจร่วมลงทุนภายใต้บริษัทอินทัชโฮลดิ้งส์ได้เข้าไปร่วมลงทุนแล้ว 12 บริษัทได้แก่อุ๊คบี คอมพิวเตอร์โลจี เมดิเทคโซลูชั่นซินโนส อินฟินิตี้เลเวล เพลย์เบสิส กอล์ฟดิกก์ ชอบสปอต วงในโซเชียลเนชั่น ดิจิโอ และอีเวนต์ป็อป