"ทีโอที"เบรกแผนตั้งกองทุน"ท่อร้อยสาย"

กรุงเทพธุรกิจ ทีโอทีแถลงความพร้อมนำสายลงดิน ระบุหลังจากเอกชนหมดสัญญา จะมีท่อร้อยสายยาวถึง 3,500 ก.ม. ครอบคลุม ทั่วกทม.ทำได้ทันทีคาดใน 2 ปีเสร็จทั้งหมด ไร้ปัญหาสายไฟเกะกะรุงรังตามถนนอีก ส่วนแผนตั้งกองทุนรวมฯเผยอาจต้องชะลอไปก่อนเพราะรอดูนโยบายจากบอร์ดดีอี ที่จะประชุมวันที่ 6 ก.ย.นี้
          นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที  กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดดีอี) ในครั้งหน้าวันที่ 6 ก.ย. 2560 นี้ จะมีการนำเสนอแนวทาง การความพร้อมในการนำสายสื่อสารลงใต้ดิน หรือ โครงการท่อร้อยสาย ของทีโอที ในการ ปรับปรุงภูมิทัศน์ของกรุงเทพมหานคร
          โดยทีโอทีมีท่อร้อยสายอยู่แล้ว และพร้อม ให้บริการได้ทันทีความยาวกว่า 2,000 กิโลเมตร และจะมีเพิ่มอีก 1,500 กิโลเมตร เมื่อ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น สิ้นสุดสัญญา สัมปทานโทรศัพท์พื้นฐานในเดือนต.ค.นี้ ท่อร้อยสายที่ทรูสร้างก็จะถูกโอนมาเป็นสินทรัพย์ของทีโอทีทันที รวมเป็น 3,500 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าครอบคลุมเกือบทั่วกรุงเทพฯ จากภาพรวมที่กรุงเทพฯต้องมี ทั้งหมด 5,000 กิโลเมตร และสามารถนำสายสื่อสารลงดินได้ทั้งหมดทั้งเมือง
          ทั้งนี้ โครงการของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ที่ทำตามมติ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ในโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดินที่ กฟน.กำลังดำเนินการอยู่นั้น การนำสายสื่อสารลงใต้ดิน ต้องรอการหักเสาไฟฟ้าจึงทำให้ระยะทาง ที่จะดำเนินการใน 39 เส้นทาง ระยะทาง รวม 127.3 กิโลเมตร ด้วยวงเงินลงทุน 48,717 ล้านบาท นั้น ต้องใช้เวลาถีง 5 ปี แต่หากรัฐบาลมีนโยบายให้ทำทั่วกรุงเทพฯ ทีโอทียืนยันว่าจะสามารถทำได้ภายใน 2 ปี บนความพร้อมที่มีอยู่แล้ว 2,000 กิโลเมตร
          อย่างไรก็ตาม โครงการจะเกิดได้นั้นจำเป็นต้องใช้อำนาจในการตัดสิน เนื่องจากหากไม่เกิดความร่วมมือในรูปแบบสัญญาความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ที่เกิดขึ้นเหมือน กฟน.นั้น ทีโอทีก็ไม่สามารถตัดสายสื่อสารของผู้ให้บริการได้ หากไม่ได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย ทั้งเจ้าสายสื่อสาร, กรุงเทพมหานคร,สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)
          "เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ที่ผ่านมา กทม. มีจดหมายมาให้ทีโอทีนำสายสื่อสารลงใต้ดิน เราต้องบอกว่าเราพร้อม เราเอาลงได้ แต่ผู้ให้บริการรายอื่นถ้าไม่นำลง แค่สาย ของทีโอทีคนเดียว ไม่ได้ทำให้ความรุงรัง หายไป แต่หากรัฐบาลตัดสินใจให้ทีโอทีทำ โดยไม่ต้องรอหักเสา ทีโอทีทำได้เลย ส่วนสายไฟตนมองว่า หากยังมีอยู่ มันไม่ได้ รุงรังมาก เพราะสิ่งที่เห็นรุงรังนั้นล้วนเป็น สายสื่อสารทั้งนั้น" นายมนต์ชัย ระบุ
          นายมนต์ชัย กล่าวว่า ปัจจุบันทีโอที มีลูกค้าที่ใช้บริการอยู่แล้วประมาณ 300 กิโลเมตร โดยคิดค่าบริการเดือนละ 18,000-20,000 บาท ต่อกิโลเมตร ขณะที่ กสทช.เองก็มีการกำหนดราคากลาง ที่ประกาศลงราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว ซึ่งมีราคาไม่ต่างจากราคาที่ทีโอทีให้บริการอยู่แล้ว ซึ่งหากทีโอทีสามารถทำโครงการนำสายสื่อสารลงดินทั่วกทม.ได้ ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ในการลดราคาเพื่อจูงใจเอกชนได้
          อย่างไรก็ดี จากเดิมที่ทีโอทีจะจัดตั้ง กองทุนรวมท่อร้อยสาย สำหรับขาย หน่วยลงทุนในรูปแบบการจัดตั้งเหมือนกับ กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโรงไฟฟ้า และเสาโทรคมนาคม ตามเดิมที่ต้องชัดเจนภายในปีนี้อาจจะต้องชะลอแผนไปก่อน รอความชัดเจนจากกประชุมของบอร์ด ดีอีในวันที่ 6 ก.ย.นี้
          แม้ว่า กองทุนรวมท่อร้อยสายนี้จะมี อัตราการเติบโตที่ดีมากกว่ากองทุนรวม โครงสร้างเสาโทรคมนาคม ซึ่งเริ่มอิ่มตัวแล้ว ไม่ค่อยมีการขยายเสาโทรคมนาคมเพิ่มเติม ทั้งนี้ ปัจจุบันทีโอทีมีรายได้จากการให้เช่าท่อร้อยสายปีละ 400-500 ล้านบาท