ทีโอที-แคทค้านตั้งบริษัทร่วมทุน

 แหล่งข่าวจาก บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่พนักงานและสหภาพรัฐวิสาหกิจ บริษัท ทีโอที และ กสท โทรคมนาคม(แคท) ออกโรงคัดค้านนโยบายของรัฐบาล และคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่จะให้สองบริษัทสื่อสารร่วมกันจัดตั้งบริษัทร่วมทุน 2 บริษัทที่ประกอบด้วยบริษัทโครงข่ายระหว่างประเทศและศูนย์ข้อมูลอินเตอร์เน็ตจำกัด (NGDC) และบริษัท โครงข่ายอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์แห่งชาติ จำกัด (NBN) ว่า ทั้งฝ่ายบริหารและพนักงานของทั้งสององค์กรต่างมีความเห็นตรงกันว่า ยังมองไม่เห็นอนาคตของบริษัทร่วมทุนที่ว่านี้ เนื่องจากไม่ได้แก้ไขปัญหาเรื่องการลดลงทุนซ้ำซ้อนและไม่มีความความคล่องตัวในการบริหารจัดการ เพราะยังต้องปฏิบัติตามระเบียบรัฐวิสาหกิจเช่นเดิม จึงขอให้รัฐบาลทบทวน
          ทั้งนี้การจัดตั้งบริษัทร่วมทุนที่จะมีการโอนทรัพย์สินโครงข่ายจากบริษัทแม่ทีโอที และแคทไปยังบริษัทลูกร่วมทุนที่ตั้งขึ้นทั้งโครงข่ายอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ และโครงข่ายระหว่างประเทศ โดยหวังจะให้บริษัทร่วมทุนนำทรัพย์สินออกไปจัดหาประโยชน์ให้บริษัทสื่อสารเอกชนเช่าใช้ ทั้งที่ในข้อเท็จจริงทุกบริษัทสื่อสารต่างมีการลงทุนโครงข่ายอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์เหล่านี้กันเองหมดแล้ว สุดท้ายไม่พ้นจะต้องเอาโครงข่ายบรอดแบนด์เหล่านี้กลับไปให้บริษัทแม่เช่าใช้ในราคาที่แพงกว่าให้บริการเองเพราะมีต้นทุนแฝงจากบริษัทร่วมทุนบวกเข้ามาซึ่งนั่นจะยิ่งทำให้ทั้งทีโอที และแคท ยากจะแข่งขันกับบริษัทเอกชนได้
          นอกจากนี้การจัดตั้งบริษัทลูกร่วมทุนของ2 รัฐวิสาหกิจที่ต้องมีการโอนย้ายพนักงานและฝ่ายบริหารจากบริษัทแม่เข้ามา โดยต้องสร้างแรงจูงใจพนักงานด้วยการจัดโครงสร้างอัตราเงินเดือนที่ต้องสูงกว่าบริษัทแม่ทีโอทีและแคทเดิมไม่ต่ำกว่า 15-20% จะยิ่งทำให้ต้นทุนของบริษัทลูกร่วมทุนทั้ง NGDC และ NBN สูงจนยากจะแข่งกับเอกชนได้ ขนาดของเดิมยังแข่งขันกับเอกชนได้อย่างยากลำบาก หากในอนาคตทั้งทีโอทีและแคท ต้องกลับไปเช่าใช้โครงข่ายสื่อสารจากบริษัทลูกมาให้บริการ จะยิ่งทำให้หนทางที่จะไปแข่งกับเอกชนเป็นไปได้ยากมากขึ้น