Mobike ผนึก AIS-เซ็นทรัล-ม.เกษตรฯ นำร่องเปิดตัวจักรยานอัจฉริยะ

โมไบค์ (Mobike) ผู้ให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะรายแรก ร่วมมือกับ เอไอเอส เซ็นทรัลพัฒนา และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการนำเสนอจักรยานอัจฉริยะสู่ประเทศไทย ที่จะมีให้บริการตามเมืองต่างๆ ทั่วประเทศในเร็วๆ นี้ โดยจะเริ่มให้บริการที่ ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน เป็นที่แรก
          นายโจ เซียะ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี ของ Mobike  กล่าวว่า  Mobike เป็นสตาร์ทอัพ ที่เปิดตัวได้ ประมาณ 1 ปี  ก่อนหน้านี้ได้ทดลองให้บริการรถจักรยานสาธารณะ ไร้สถานีในจีน โดยเริ่มจากรถจักรยานรุ่นเก่า แต่มีข้อจำกัดด้านการใช้งานหลายด้าน จึงหันมาพัฒนารถจักรยานเป็นของตัวเอง เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ ใช้เวลาสร้างนวัตกรรมใหม่ประมาณ 1 ปี ตั้งแต่การออกแบบรถ เป็นอลูมิเนียมทั้งคัน เพื่อให้ปลอดจากสนิม ออกแบบตัวล็อกจักรยาน และให้ปลดล็อกผ่านคิวอาร์โค้ด และพลังงานที่ได้จากการปั่นจักรยานก็จะถูกเก็บไว้เป็นไฟสำหรับหน้ารถและหลังรถ
          สำหรับการเข้ามาให้บริการในประเทศไทย โมไบค์ได้ร่วมมือกับ ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถืออย่างเอไอเอส ในการนำเทคโนโลยี NB-IoT เข้ามาใช้งานในการส่งข้อมูลในการสั่งงานจักรยาน พร้อมกับเซ็นทรัลพัฒนา (ซีพีเอ็น) ที่เห็นถึงความสำคัญในการนำจักรยานมาใช้ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นที่แรก ในการให้บริการ
          นายสุวิทย์ อารยะวิไลพงศ์  ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานบริหารผลิตภัณฑ์ของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)  หรือเอไอเอส  กล่าวว่า  เอไอเอสนำ NB-IoT หรือ Narrow band Internet of Things  มาเป็นตัวกลางเชื่อมต่อความต้องการของผู้บริโภค สู่เทรนด์เศรษฐกิจแบ่งปัน แชร์ทรัพยากรผ่านโลกอินเทอร์เน็ต  บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะสนับสนุนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และแนวคิดเมืองอัจฉริยะ (Smart City)ของรัฐบาล ผ่อนคลายความแออัด ลดมลพิษ  แก้ไขปัญหาการเดินทางขนส่งที่เรียบง่ายและมีค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมในเขตเมือง
          ขั้นตอนในการใช้งานเริ่มจากดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ลงทะเบียน หลังจากนั้น สามารถสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อปลดล็อกการใช้งาน และสามารถนำรถโมไบค์ไปคืนที่จุดให้บริการที่กำหนดไว้ได้ทันที โดยเบื้องต้นจะเปิดให้บริการฟรีก่อน 2 เดือน หลังจากนั้น จะ ให้บริการในราคา 10 บาทต่อ 30 นาที โดยมีค่ามัดจำในการใช้ บริการ 99 บาท อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนในแง่ของการเก็บค่าบริการ เนื่องจากทาง mPay จะเป็นแค่ช่องทางในการทำ ธุรกรรมเท่านั้น ซึ่งต้องรอการพัฒนาแอปพลิเคชันโมไบค์ ให้สมบูรณ์ก่อนว่าจะใช้ช่องทางใดในการชำระค่าบริการ
          โมไบค์จะเริ่มให้บริการครั้งแรกในประเทศไทยที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ในกรุงเทพฯ เพื่อให้นิสิต คณาจารย์ และ ผู้มาเยือนสามารถเดินทางระหว่างสถานที่ภายในมหาวิทยาลัย ได้อย่างง่ายดาย โดยมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ นับเป็นมหาวิทยาลัย ผู้นำในการผลักดันและส่งเสริมโครงการมหาวิทยาลัยสีเขียวอย่างแท้จริงของไทยที่มีขนาดใหญ่ที่สุด
          ทั้งนี้ โมไบค์จะถูกนำมาให้บริการในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในช่วงเดือนกันยายน ราว 360 คัน ก่อนที่จะทยอยเพิ่มเป็น 500 คัน ภายในสิ้นปีนี้ และมีโอกาสเพิ่มจำนวนอีกหลายพันคัน เพื่อให้บริการในหลายพื้นที่ต่อไป