ICNลุยขายไอพีโอ120ล้านหุ้น คาดเข้าเทรดmaiภายในก.ย.นี้

 “ICN” เตรียมเสนอขายหุ้นไอพีโอ 120 ล้านหุ้น เคาะราคาขายสัปดาห์หน้า คาดว่าเข้าเทรดใน mai ได้ภายใน ก.ย.นี้
          นายมนชัย มณีไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินฟอร์เมชั่น แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น เน็ทเวิร์คส จำกัด (มหาชน) หรือ ICN เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนจะเข้าระดมทุน โดยการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 120 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 0.50 บาท ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai)
          โดยกำหนดสัดส่วนการเสนอขายต่อประชาชนทั่วไป จำนวน 108 ล้านหุ้น และเสนอขายต่อกรรมการ ผู้บริหาร และพนักงานของบริษัท จำนวน 12 ล้านหุ้น ซึ่งเงินที่ได้จากการระดมทุนจะนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการขยายธุรกิจ ทั้งนี้ หลังจากการเสนอขายหุ้น IPO บริษัทจะมีหุ้นสามัญ จำนวน 450 ล้านหุ้น จากก่อนขายหุ้น IPO มีหุ้นสามัญ จำนวน 330 ล้านหุ้น
          สำหรับ ICN เป็นผู้ให้บริการวางระบบ (System Integrator) ที่ครบวงจร ทั้งการวางระบบสื่อสารโทรคมนาคม รวมทั้งงานก่อสร้างและงานวางระบบไฟฟ้า นอกจากนี้ ยังเป็นผู้จำหน่ายอุปกรณ์ระบบสื่อสารโทรคมนาคม และให้บริการบำรุงรักษาโครงข่ายระบบสื่อสารโทรคมนาคม
          ทั้งนี้ ล่าสุดบริษัทได้นำเสนอข้อมูลแก่นักลงทุนทั่วไป (โรดโชว์) ที่จังหวัดกรุงเทพฯ ร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย ถึงแผนการดำเนินงานของบริษัท อย่างไรก็ตาม บริษัทเชื่อว่าการจำหน่ายหุ้น IPO ดังกล่าว จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน จากผลประกอบการที่เติบโตตั้งแต่อดีตจนถึงในอนาคต
          โดยบริษัทมองแนวโน้มผลประกอบการในปีนี้ ทั้งรายได้และกำไรไสุทธิ จะเติบโตขึ้นจากปีก่อนที่มีรายได้รวม 569.77 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 27 ล้านบาท ซึ่งในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้รวมแล้วที่ 377.49 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิที่ 23.63 ล้านบาท
          ขณะเดียวกัน บริษัทยังมองว่า แนวโน้มผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลัง น่าจะเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรก จากการส่งมอบงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (Backlog) มูลค่ากว่า 237 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้เป็นรายได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ บริษัทยังได้เดินหน้าเข้าประมูลงานใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดบริษัทได้ยื่นใบเสนอราคางานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มูลค่าเกือบ 1,000 ล้านบาท คาดจะรู้ผลเร็วๆ นี้
          “อดีตเราเคยรับงานขนาดไม่ใหญ่มาก มูลค่าโครงการเฉลี่ยประมาณ 30-40 ล้านบาท แต่อนาคตหลังจากระดมทุมแล้ว เราจะรับงานที่มีขนาดโครงการใหญ่ขึ้น ซึ่งปัจจุบันเราก็เริ่มมองโครงการที่มีมูลค่าประมาณ 100-500 ล้านบาท ซึ่งการระดมทุนในครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการเข้ารับงานใหม่ๆ ในอนาคตของเรา” นายมนชัย กล่าว
          นายสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน ICN เปิดเผยว่า บริษัทได้รับอนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา
          โดยคาดว่าจะสามารถเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนดังกล่าว ในหมวดเทคโนโลยี ซึ่งเตรียมกำหนดราคาเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในช่วงสัปดาห์หน้า และคาดจะเริ่มซื้อขายในตลาด mai ได้ภายในเดือนกันยายนนี้ อย่างไรก็ตาม หลังจากการระดมทุนครั้งนี้ จะส่งผลให้อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) ปรับตัวลดลงมาอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 1 เท่า จากในช่วงครึ่งปีแรกอยู่ที่ระดับ 1.23 เท่า ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น และมีโอกาสการขยายการลงทุนมากขึ้นได้
          “เรามั่นใจหุ้น ICN จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน เนื่องจากอดีตที่ผ่านมาบริษัทมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มเติบโตอย่างแข็งแกร่งในอนาคต ซึ่งผลประกอบการที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง น่าจะเป็นปัจจัยที่นักลงทุนให้ความสนใจ ขณะที่ภาวะตลาดหุ้นในปัจจุบันยังคงมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ไม่มีปัจจัยน่ากังวล” นายสมภพ กล่าว