ชงม.44ตั้งบริษัทลูกCAT-TOT

แจ้งวัฒนะ * กระทรวงดีอีเล็งชงนายกฯ ใช้ ม.44 ปลดล็อกปมตั้งบริษัทลูก CAT-TOT ชี้ทุกกระบวนการทำงานมีการวิเคราะห์ชัดเจนก่อนมีมติ ครม.
          แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอี เปิดเผยถึง การจัดตั้งบริษัทโครงข่ายบรอด แบนด์แห่งชาติ (NBN) และบริษัทโครงข่ายระหว่างประเทศ และศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ต (NGDC) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ บมจ.กสท โทรคมนาคมและ บมจ.ทีโอที แต่ถูกคัดค้านจากสหภาพแรงงานฯ ของทั้งสองแห่งนั้น ว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เข้ามาแก้ไขปัญหาและมีการตั้งคณะทำงานเพื่อวิเคราะห์ทางออกที่ดีที่สุดนั้น ทำให้เห็นว่ารัฐบาลต้องการเข้ามาแก้ปัญหาอย่างจริงจัง
          ทั้งนี้ ได้มีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมานั่งเป็นคณะกรรมการ ได้แก่ สหภาพฯ กสท โทรคมนาคม, สหภาพฯ ทีโอที, สำนักงานคณะกรรมการนโย บายรัฐวิสาหกิจ (สคร.),  สำนัก งานคณะกรรมการกิจการกระ จายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.), กระทรวงดีอี และกรมบัญชีกลาง เชื่อว่าจะช่วยให้ทุกฝ่ายหาข้อยุติได้ โดยคาดว่าไม่เกินสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมนัดแรก หากภายในสัปดาห์นี้ไม่ทัน เพื่อให้ได้ข้อสรุปเร็วที่สุด และสุดท้ายแล้วหากสหภาพฯ ทั้งสองแห่งยืนกรานไม่ยอมให้ตั้งบริษัทลูก ทางกระทรวงก็อาจจะขอให้นายกฯ ใช้มาตรา 44 แก้ปัญหานี้ได้ เพื่อให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีก่อนหน้านี้
          ด้าน นายพิเชฐ ดุรงค เวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระ ทรวงดีอี กล่าวว่า พร้อมรับฟังความคิดเห็นทุกความเห็นเพื่อดูว่าสิ่งไหนจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดของทุกฝ่าย.