THCOMรับสภาพปี60 รายได้ลดลง 10-15% เหตุNBNยกเลิกสัญญา

“ไทยคม” ยอมรับรายได้ปี 60 ลดลง 10-15% จากปีก่อน หลัง NBN ออสเตรเลียยกเลิกสัญญาก่อนกำหนด และ TOT หมดสัญญา คาดครึ่งปีหลังดีกว่าครึ่งปีแรก หลังรับรู้รายได้จากเซ็นสัญญาในอินโดฯ-ลาว พร้อมสร้างรายได้ชดเชย
          นายวุฒิ อัศวเสริมเจริญ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในปี 2560 คาดว่ารายได้จะลดลง 10-15% จากปีก่อน ที่มีรายได้อยู่ที่ 12,069.34 ล้านบาท เนื่องจากการลดลงของรายได้จากการขายและให้บริการดาวเทียมบรอดแบนด์ไทยคม 4 หลังจากมีการยกเลิกสัญญาก่อนกำหนดของโครงข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติของประเทศออสเตรเลีย (NBN) เมื่อเดือน ก.พ. 2560 ที่ผ่านมา จากเดิมที่จะหมดสัญญาในเดือน ก.ย. 2560 และรายได้จากการให้บริการในประเทศไทยตามอายุสัญญากับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT ที่หมดลงในไตรมาส 2/2560 ที่ผ่านมา
          ประกอบกับการลดลงของรายได้จากการขายและให้บริการดาวเทียมแบบทั่วไปและบริการที่เกี่ยวเนื่อง (ไทยคม 5, 6, 7 และ 8) หลังจากอัตราการใช้งานทรานสพอนเดอร์ หรือ Utilization โดยรวมลดลง สาเหตุหลักจากการยกเลิกบริการของลูกค้า
          บรอดคาสต์รายใหญ่ในประเทศไทย
          อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งหลังของปี 2560 คาดว่ารายได้จะปรับตัวดีขึ้นกว่าในช่วงครึ่งปีแรกที่มีรายได้อยู่ที่ 3,510 ล้านบาท ลดลง 22% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากในช่วงไตรมาส 4/2560 บริษัทจะรอรับรู้รายได้จากการบรรลุข้อตกลงในสัญญากับ บริษัท เอเซียต้า บิสซิเนส บริษัทในเครือ เอเซียต้า กรุ๊ป เบอร์ฮาด เป็นระยะเวลา 4 ปี เพื่อเช่าช่องสัญญาณบรอดแบนด์กว่า 1 Gbps รวมถึงบริการเทเลพอร์ต ของดาวเทียมบรอดแบนด์ไทยคม 4 เพื่อให้บริการบรอดแบนด์ต่างๆ เช่น อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง สำหรับที่พักอาศัยและภาคธุรกิจ และการเชื่อมต่อโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Backhaul) ในประเทศอินโดนีเซีย
          รวมทั้งรับรู้รายได้จากการบรรลุข้อตกลงเพื่อเช่าใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม 8 กับบริษัท เอ็มวี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (MVI) ผู้นำการให้บริการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม และผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม DTH ของประเทศไทย เพื่อให้บริการแพลตฟอร์มเพย์ทีวี (Pay TV) ใน สปป.ลาว
          นอกจากนี้ ในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทมุ่งขยายการให้บริการในตลาดต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น เช่น การให้บริการบรอดแบนด์สู่ตลาดรีเทลเพื่อให้บริการแก่ลูกค้ารายย่อยในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ การเพิ่มการใช้งานสัญญาณบนดาวเทียมไทยคม 4 การรุกขยายตลาดเพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำในการให้บริการโทรคมนาคมบนดาวเทียมไทยคม 6 ในตลาดแอฟริกา การขายช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม 8 ไปยังตลาดเกิดใหม่ที่มีศักยภาพโดยเฉพาะประเทศในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงและเอเชียใต้ เช่น ปากีสถาน เนปาล และศรีลังกา
          ขณะเดียวกันบริษัทจะเริ่มดำเนินการธุรกิจบริการติดตั้งและให้บริการ wifi บนเรือ คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ประมาณ 40-50 ลำ ภายในปีนี้ จากปัจจุบันทดลองทำตลาดกับพันธมิตรอยู่ 14 ลำ สร้างรายได้ประมาณ 600-800 ดอลลาร์สหรัฐ/เดือน/ลำ หรือประมาณ 30,000 บาท/เดือน/ลำ และบริษัทจะรุกการให้บริการนี้อย่างจริงจังในปี 2561 ซึ่งเป็นโอกาสในการสร้างรายได้ใหม่ของบริษัท