รายงาน: ผลสำรวจระบบเน็ตทั่วโลก

 กองบรรณาธิการ
          editor59lokwannee@gmail.com
          ข้อมูลภาพ : hl-zone.com
          บทบาทของอินเทอร์เน็ต ที่เข้ามามีส่วนสำคัญในการทำธุรกิจ กลายเป็นที่ยอมรับระดับสากล อีกทั้งเป็นองค์ประกอบหนึ่ง ที่ผู้ประกอบการใช้ตัดสินใจเลือกทำเลลงทุน
          ด้วยความสำคัญดังกล่าว ทำให้มีบริษัทให้บริการข้อมูลนานาชาติหลายค่าย สำรวจความก้าวหน้าของอินเทอร์เน็ตในประเทศต่างๆทั่วโลก และเผยแพร่สู่สาธารณะ เพื่อให้นักลงทุนใช้พิจารณาประกอบการตัดสินใจเลือกประเทศที่จะเข้าไปทำธุรกิจ
          กลุ่ม M-Lab เป็นค่ายล่าสุด ที่เปิดเผยผลสำรวจระดับความเร็วของระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (Broadband Internet) โดยรวบรวมข้อมูลจาก 189 ประเทศ
          กลุ่ม M-Lab ประกอบด้วย Open Technology Institute ของมูลนิธิ New America กรุงวอชิงตัน สหรัฐ Google Open Source Research แผนก PlanetLab มหาวิทยาลัย Princeton University สหรัฐ และพันธมิตรอื่นอีกจำนวนหนึ่ง
          ใช้เวลาสำรวจรวบรวมข้อมูล 1 ปี ถึงวันที่ 10 พ.ค.ปีนี้ โดยเก็บข้อมูลด้วยการทดสอบความเร็วในคอมพิวเตอร์มากกว่า 63 ล้านครั้ง และเว็บไซต์ Cable.co.uk แห่งอังกฤษ รับหน้าที่นำไปจัดอันดับ ก่อนเผยแพร่สู่สาธารณะ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
          ประเทศที่ระบบอินเทอร์เน็ตทำงานเร็วที่สุดในโลก ได้แก่ สิงคโปร์ โดยความเร็วของการดาวน์โหลดเฉลี่ย 55.13 เมกกะบิทต่อวินาที (bps) สามารถดาวน์โหลดภาพยนตร์ความคมชัดสูง ขนาด 7.5 กิกะไบต์ (GB) ลงฮาร์ดดิสก์ แล้วเสร็จด้วยเวลาเพียง 18 นาที 34 วินาที
          ประเทศติดอันดับ "ท็อปเทน" รองจากสิงคโปร์ ประกอบด้วย (อันดับ 2) สวีเดน (3) ไต้หวัน (4) เดนมาร์ก (5) เนเธอร์แลนด์ (6) ลัตเวีย (7) นอร์เวย์ (8) เบลเยียม (9) ฮ่องกง และ (10) สวิตเซอร์แลนด์
          ส่วนประเทศอินเทอร์เน็ตทำ งานช้าที่สุดในโลก 5 อันดับแรก ได้แก่ (185) โซมาเลีย (186) คอง โก (187) เบอร์กินาฟาโซ (188) กาบอง และ (189) เยเมน
          ประเทศดังกล่าวอยู่ในทวีปแอฟริกา ยกเว้นเยเมน ที่อยู่ตะวันออกกลางติดกับซาอุดีอาระเบีย
          ระบบอินเทอร์เน็ตในเยเมน มีความเร็วของการดาวน์โหลดเฉลี่ย 0.34 เมกกะบิทต่อวินาที ต้องใช้เวลาดาวน์โหลดภาพยนตร์เรื่องเดียวกับที่ยกตัวอย่างในกรณีสิงค โปร์มากกว่า 2 วัน จึงจะแล้วเสร็จ
          สำหรับประเทศไทยอยู่ในอัน ดับที่ 29 ของโลก และอันดับ 2 ของกลุ่มอาเซียนรองจากสิงคโปร์ มีความเร็วของการดาวน์โหลดเฉลี่ย 16.85 เมกกะบิทต่อวินาที
          นอกจากนั้น ระบบอินเทอร์เน็ตของไทย ยังทำงานเร็วกว่าของประเทศชั้นนำหลายชาติ เช่น จีน อังกฤษ ฝรั่งเศส และออสเตรเลีย
          In Brief : ย่อความ
          กลุ่มองค์กรวิจัยแห่งสหรัฐเปิดเผยผลการสำรวจระดับความเร็วของระบบอินเทอร์เน็ตทั่วโลก สิงคโปร์ผงาดอันดับ 1 ส่วนไทยรั้งที่ 2 ของอาเซียน มีอินเทอร์เน็ตทรงประสิทธิภาพกว่าจีน อังกฤษ และฝรั่งเศส