ดีอี โชว์ผัง "ดิจิทัล พาร์ค" ในงานบิ๊กแบง

 ก.ดีอี เร่งทำผังการลงทุนโครงการดิจิทัล ไทยแลนด์ หลัง รองนายกฯ "สมคิด" ชี้ให้เห็นภาพในปีนี้ พร้อมโชว์ในงานบิ๊กแบง 2017 วันที่ 21-24 ก.ย.นี้
          ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ขอให้โครงการดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์ เกิดเป็นรูปธรรมภายในปีนี้นั้น กระทรวงดีอีต้องเร่งปรับแผนการจัดตั้งเป็นสถาบัน IoT (Internet of Things) ให้เสร็จภายในปีนี้ จากเดิมที่คาดว่าจะเริ่มสร้างอาคาร IoT ได้ในช่วงปี 2561 ซึ่งจะเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือน ก.ย. และจะเร่งสร้างผังการลงทุนบนพื้นที่ 700 ไร่ ของ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท (CAT) ให้ได้เห็นภาพในงาน Digital Thailand Big Bang 2017 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-24 ก.ย.นี้
          "เดือน ก.ย.นี้ นักลงทุนญี่ปุ่น 500 คน จะมาดูโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งจะพาไปดูดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์ด้วย ซึ่งหากญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนจัดตั้ง IoT ในไทย จะเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมญี่ปุ่นที่อยู่ในไทย รวมถึงในอีอีซี เป็นประโยชน์ต่อภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ญี่ปุ่น การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่างมาก เพราะได้รับสิทธิพิเศษในหลายด้าน อีกทั้ง ยังส่งเสริมให้ต่างประเทศที่จะจัดตั้งขึ้นในไทยเข้ามาลงทุนใน IoT ด้วย ซึ่งการตั้งสถาบัน IoT ในไทย กระทรวงจะเปิดให้เอกชนลงทุนในสัดส่วนที่มากสุด"
          ทั้งนี้ ตามแผนงานของกระทรวงดีอีในช่วงปีที่ 1 (2560) ได้เริ่มศึกษาโครงการรายละเอียดของแผน ดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์ ใช้งบประมาณ 100 ล้านบาท ในปีที่ 2 (2561) จะลงทุนด้านการก่อสร้างอาคารเบื้องต้น ใช้งบประมาณ 1,000 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมา มีบริษัทเอกชนขนาดใหญ่จากต่างประเทศหลายราย ได้ขยายโครงการลงทุนด้านดิจิตอลในพื้นที่อีอีซีแล้ว.
--จบ--