ไทยคมปรับตัวสู้ตายต้านกำไรร่วง

นายไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทไทยคมจำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ผลประกอบการในไตรมาส 2 ที่ผ่านมาปรับตัวลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งยังเป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจของโลก ที่มีการชะลอตัวแต่ไทยคมได้เตรียมปรับแผนดำเนินธุรกิจรองรับในช่วงครึ่งปีหลังด้วยการมุ่งขยายการให้บริการในตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้น อาทิ การให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง(บรอดแบนด์)แก่ลูกค้ารายย่อยในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ การเพิ่มการใช้งานสัญญาณบนดาวเทียมไทยคม 4 และการรุกขยายตลาดเพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำในการให้บริการโทรคมนาคมบนดาวเทียมไทยคม 6 ในตลาดแอฟริกา
          ทั้งนี้รายงานผลประกอบการประจำไตรมาส 2/2560  มีกำไรสุทธิจำนวน 216 ล้านบาทลดลง 375 ล้านบาทหรือ 63.5% จาก 591 ล้านบาท
          ในไตรมาส 2/2559  โดยมีสาเหตุหลักจากการลดลงของรายได้การให้บริการดาวเทียมบรอดแบนด์ไทยคม 4 ในออสเตรเลียและไทยรวมถึงการเพิ่มขึ้นของต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับดาวเทียมไทยคม 8 เช่นค่าเสื่อมราคาและค่าประกันภัยดาวเทียม
          นายไพบูลย์ กล่าวว่า ไทยคมยังมุ่งเน้นการขายช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม 8 ไปยังตลาดเกิดใหม่ที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะประเทศในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงและเอเชียใต้ โดยในไตรมาสที่ผ่านมาไทยคมประสบความสำเร็จและได้รับความไว้วางใจจากบริษัทเอเซียต้าบิสซิเนสเซอร์วิสในการเลือกใช้ดาวเทียมไทยคม 4  เพื่อให้บริการช่องสัญญาณดาวเทียมบรอดแบนด์และเทเลพอร์ตในอินโดนีเซีย และยังมีเป้าหมายที่จะทำธุรกิจร่วมกับผู้ให้บริการมือถือรายอื่นๆ ในเอเชียแปซิฟิกเพิ่มเติม.
--จบ--