กสทช.แจง"ประจิน"ปมแก้เว็บหมิ่นฯไม่คืบ

กรุงเทพธุรกิจ-กสทช. รายงาน"ประจิน" ปัญหาแก้เว็บหมิ่นฯไม่คืบ หลังพบข้อมูลหน่วยงาน"ดีอี"ส่งต่อ กสทช.ประสาน "ไอเอสพี"ไม่ตรงกัน
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการระงับการเผยแพร่เนื้อหาที่ไม่เหมาะสมบนเว็บไซต์ ภายหลังประชุมกับสมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตประเทศไทย(ไอเอสพี) และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ระหว่างประเทศ (ไอไอจี) วานนี้ (7 ส.ค.) ว่า ตามที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานกสทช.ได้ขอให้ไอเอสพีและไอไอจี มาหารือ ประสานกับผู้ให้บริการเพื่อระงับเพจที่ไม่เหมาะสม ที่ได้รับการแจ้งจากผู้ให้บริการโดยเฉพาะจากเฟซบุ๊คและยูทูบว่าได้ทำการระงับเพจที่กระทรวงดีอีส่งคำสั่งศาลให้ดำเนินการไปครบถ้วนแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา
          ที่ผ่านมาข้อมูลที่กระทรวงดีอีส่งให้ผู้ให้บริการต่างประเทศและข้อมูลที่ส่งให้สำนักงานกสทช.ยังมีความคลาดเคลื่อนและมีข้อมูลที่ไม่ตรงกัน ดังนั้นจะทำหนังสือรายงานพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีรับทราบต่อไป โดยจะแจ้งว่าข้อมูลที่ได้รับเป็นอย่างไร จากนี้จะนัดประชุม ร่วมกับกระทรวงดีอีเพื่อทบทวนข้อมูล ให้เกิดความถูกต้อง
          ข้อมูลที่ไม่ตรงกันทำให้ผู้ให้บริการสับสน  จากการหารือกับผู้บริหารระดับสูงของเฟซบุ๊คกับยูทูบ พบว่าทั้ง 2บริษัทให้ความร่วมมือมาตลอด แต่ปัญหาอยู่ที่จำนวนยูอาร์แอลที่กระทรวงดีอีส่งให้ผู้ให้บริการต่างประเทศไม่ตรงกับที่ กสทช.ได้จากกระทรวงดีอี จากปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้การประสานงานกับ ไอเอสพีและไอไอจี ระงับข้อมูลจึงไม่ตรงกัน
          ดังนั้นวันนี้ (8 ส.ค.) การเข้าพบพล.อ.อ.ประจิน สำนักงานฯจะเสนอให้กระทรวงดีอี เมื่อมีคำสั่งศาลและแปลส่งไปให้ผู้ให้บริการเท่าใดให้ส่งข้อมูลนั้นมาที่ กสทช.ด้วย เพื่อข้อมูลที่ตรงกัน เพื่อดำเนินการระงับเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม อย่างเข้มงวด
          ด้าน น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดีอี กล่าวว่า จำนวนตัวเลขการปิดเว็บผิดกฎหมายนั้น ไม่ใช่ว่าตัวเลขไม่ตรงกัน ซึ่งกสทช.ระบุให้กระทรวงดีอีส่งจำนวนเว็บที่ทำผิดกฎหมายตามที่หมายศาลกำหนดออกมาเท่าไหร่ กระทรวงดีอีก็ส่งให้กสทช.ตามจำนวนเท่านั้นทันที
          แต่การส่งหมายศาลไปยังผู้ให้บริการต่างประเทศ อาทิ เฟซบุ๊ค ยูทูบ กระทรวงดีอี จะต้องใช้ระยะเวลาในการแปลสำนวนของกฎหมายให้ถูกต้องครบถ้วน ดังนั้นยืนยันว่าตัวเลขที่ส่งมายังกสทช.และผู้ให้บริการมีความถูกต้องครบถ้วนตรงกัน