PCAมีเอี่ยวซิวงานเน็ตกสทช.ชี้งบไตรมาส3ติดเครื่องวิ่งต่อ

 ทันหุ้น - PCA มีเอี่ยวงานอินเทอร์เน็ตชายขอบ กสทช. ระบุอยู่ระหว่างเจรจาขายสินค้า พร้อมติดตั้งงานระบบ คาดชัดเจนเร็วๆ นี้ ฟากผู้บริหารยันผลงานปีนี้เทิร์นอะราวด์มั่นใจรายได้โต 15-20% ส่องแนวโน้มไตรมาส 3/2560 ติดเครื่องวิ่งต่อ พร้อมขอรักษามาร์จิ้นใกล้เคียงปีก่อน 26%
          นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PCA ผู้ให้บริการและจำหน่ายสินค้า ด้านเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม ระบบถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์และดิจิตอลทีวี รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Planet Comm เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับผู้ชนะการประมูลสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชายขอบ 3,920 หมู่บ้าน รวม 8 สัญญา จากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เพื่อเป็นพันธมิตรคู่ค้า และการจำหน่ายอุปกรณ์ พร้อมการติดตั้งระบบโดยคาดจะเห็นความชัดเจนหลังจากผู้ชนะการประมูลเซ็นสัญญากับ กสทช.แล้วเสร็จ
          งบ Q3 ติดเครื่องวิ่งต่อ
          ขณะที่แนวโน้มไตรมาส 3/2560 คาดจะดีกว่าไตรมาส 2/2560 ที่ผ่านมา เนื่องจากตัวเลขยอดขายจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้บริษัทจะพยายามรักษาอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ในไตรมาส 3/2560 ให้อยู่ในระดับ 26% ส่วนทั้งปีจะพยายามรักษาให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกับปีก่อนที่ 26%
          ขณะเดียวกันบริษัทยังคงเป้าหมายรายได้เติบโต 15-20% จากปีก่อนที่ 717.32 ล้านบาท และมั่นใจผลประกอบการกลับมาเทิร์นอะราวด์ จากปี 2559 แม้ไตรมาส 1/2560 จะยังมีผลขาดทุน 34.30 ล้านบาท อย่างไรก็ตามบริษัทประเมินภาพรวมธุรกิจน่าจะฟื้นตัวได้ตั้งแต่ไตรมาส 2/2560 เป็นต้นไป และคาดครึ่งปีหลังจะสามารถรับรู้รายได้เข้ามากกว่าครึ่งปีแรก ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) อยู่ที่ 300-500 ล้านบาท คาดจะทยอยรับรู้รายได้เข้ามาช่วงที่เหลือของปีเกือบทั้งหมด
          สำหรับแผนการดำเนินงานครึ่งปีหลังปี 2560 บริษัทจะเน้นการจำหน่ายสินค้าในกลุ่ม Network และสมาร์ทออฟฟิศให้มากขึ้น เนื่องจากในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีได้ เปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก ดังนั้นบริษัทได้ปรับกลยุทธ์และมองหาสินค้าใหม่ เพื่อรองรับกับความต้องการใช้สินค้าจากลูกค้า รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบสื่อสารโทรคมนาคม และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับระบบถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์และ ดิจิตอลทีวี
          ปรับกลยุทธ์ดำเนินงาน
          ส่วนรวมธุรกิจช่วงที่เหลือของ 2560 บริษัทประเมินว่าจะมีงานเข้ามามากขึ้น เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยเฉพาะงานโครงข่าย โครงสร้างพื้นฐาน และงานเกี่ยวกับระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ทั้งนี้บริษัทได้ปรับกลยุทธ์การดำเนินงานเพื่อให้สอดคล้องกับยุคดิจิตอล โดยขยายธุรกิจออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ 1. สินค้าระบบโครงข่าย 2. สินค้าประเภท สมาร์ท ออฟฟิศ VDO Conference ระบบโทรคมนาคม ระบบรักษาความปลอดภัย 3.สินค้าประเภทไอที ที่เกี่ยวข้องกับ สตูดิโอ สถานีโทรทัศน์ต่างๆ และ 4. ธุรกิจคลาวด์เซอร์วิส
          นายประพัฒน์ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า สำหรับภาพรวมการขยายธุรกิจไปต่างประเทศ ปัจจุบันบริษัทมีกลุ่มลูกค้าในประเทศเมียนมาอยู่แล้ว และยังจำหน่ายสินค้าให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สัดส่วนรายได้จากต่างประเทศในปี 2560 บริษัทตั้งเป้าจะเพิ่มสัดส่วนรายได้เป็น 5% จากปี 2559 ที่ 3%