"ฐากร"ชม"ยูทูบ"/ฉุน"เฟซบุ๊ค"ปิดเพจช้า

 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยผลการรายงานของผู้ให้บริการอินเตอร์เนต (ไอเอสพี) และผู้ให้บริการอินเตอร์เนตเกตเวย์ระหว่างประเทศ (ไอไอจี) ว่า การดำเนินการระงับการเผยแพร่เนื้อหา ข้อมูลข่าวสารที่ไม่เหมาะสมทางอินเตอร์เนต ตามคำสั่งศาลระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม- 16 กรกฎาคม 2560 พบว่ากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี ได้สรุปคำสั่งศาลเพิ่มเติมเข้ามาอีก เนื่องจากยังคงมีคำสั่งศาลเพิ่งทำเรียบร้อยถูกต้องตามกระบวนการทางกฎหมายเพิ่มเข้ามาอีกกว่า 800 คำสั่ง ทำให้มีจำนวนคำสั่งศาลล่าสุดจำนวน 3,726 URL
          โดยแบ่งเป็นของเฟซบุ๊ค 2,556 URL ยูทูบ 980 URL และเพจอื่นๆ 84 URL โดยในส่วนของ เฟซบุ๊ค มีการปิดไป 1,039 URL คิดเป็น 40.6% ยูทูบ ปิดไป 779 URL คิดเป็น 79% และเพจอื่นๆ ปิดไป 16 URL คิดเป็น 19%
          "จากสัดส่วนการปิดตามคำสั่งศาล ดังกล่าวพบว่าเฟซบุ๊คมีการดำเนินการปิดได้ล่าช้า เกินไป ขณะที่ยูทูบดำเนินการปิดได้เป็นอย่างดี จึง ขอความร่วมมือเฟซบุ๊คให้ดำเนินการตามกฎหมายของประเทศไทยด้วย เพราะนี่คือผืนแผ่นดินไทย ต้องใช้กฎหมายไทย ไม่ใช่กฎหมายสหรัฐอเมริกา ผมเกิดที่ไทย ไม่ใช่อเมริกา"
          นายฐากรกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม คงต้อง ดูว่า เมื่อถึงวันที่ 7 สิงหาคม 2560 ผลการดำเนินจะเป็นอย่างไร ส่วนจะดำเนินการเอาผิดกับเฟซบุ๊ค หรือไม่อย่างไรนั้น ยังไม่สามารถตอบได้ ต้องรอให้ถึงวันที่ 7 สิงหาคมนี้เช่นกัน
          มีรายงานแจ้งว่า สำหรับขั้นตอนการปิดเว็บ หรือเพจเนื้อหาไม่เหมาะสม กสทช.มีการขอสำเนาอี-เมล (CC:) หมายศาลที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และกองบังคับการ ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรม ทางเทคโนโลยี (ปอท.) ส่งมาให้กสทช. จากนั้น กสทช.ส่งต่อให้ สมาคมไอเอสพีและไอไอจีช่วยประสานในการส่งสำเนาคำสั่งศาลไปยังเฟซบุ๊คและ ยูทูบ ซึ่งแนวทางนี้จะปิดเพจที่ไม่เหมาะสม ได้เร็วกว่าการให้กระทรวงดีอี ส่งไปยังบริษัททั้งสอง โดยตรง