"อาลีบาบา"ลงทุนธุรกิจโทรคมฯจีน

 คาดเป็นพันธมิตร "ไชน่า ยูนิคอม" เสริมแข็งแกร่งธุรกิจคลาวด์
          กรุงเทพธุรกิจ ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจีน "อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง" เร่งเดินหน้าขยายกิจการในภาคโทรคมนาคมตั้งเป้ารองรับความต้องการสื่อสารของวิสาหกิจขนาดกลาง และย่อม (เอสเอ็มอี) หลายล้านรายทั่วแดนมังกร
          สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า อาลีบาบา  ที่ปัจจุบันผงาดขึ้นมาเป็น 1 ใน 2 บริษัทรายใหญ่สุดของจีน จากการทำธุรกิจซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ได้รุกเข้าลงทุนในด้านโทรคมนาคม ท่ามกลางกระแสคาดการณ์ในตลาดว่า ยักษ์อีคอมเมิร์ซรายนี้ จะเข้าลงทุนใน "ไชน่า ยูนิคอม" หรือที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "ไชน่า ยูไนเต็ด เน็ตเวิร์ค คอมมูนิเคชั่น กรุ๊ป โค" ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ในแง่จำนวนสมาชิก ซึ่งกำลังดำเนินการปฏิรูปโครงสร้างเจ้าของกิจการ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ
          นายหยู เป็ง วู ผู้จัดการทวไป อาลี เทเลคอม หน่วยงานด้านคลาวด์ คอมพิวติ้ง ของอาลีบาบา กล่าวว่า ผู้ให้บริการโทรคมนาคม 3 รายใหญ่สุดของจีน กำลังดำเนินบทบาทในเชิงรุกอย่างมาก เพื่อให้บริการกิจการรัฐบาล และรัฐวิสาหกิจ
          "แต่เอสเอ็มอีหลายล้านรยไม่ได้รับบริการมากนัก ทั้งที่ความต้องการบริการสื่อสารของธุรกิจเหล่านี้ คิดเป็นตลาด ที่มีมูลค่าเกือบ 500,000 ล้านหยวน และเรื่องนี้คือสิ่งที่อาลีบาบาให้ความสนใจ" นายหยูกล่าว และว่า อาลีบาบาไม่ได้ต้องการที่จะเป็นคู่แข่งเพียงแค่ต้องการเป็นส่วนเสริมในบริการของผู้ให้บริการโทรคมนาคมเท่านั้น
          ทางด้านนายฝู เหลียง ผู้เชี่ยวชาญด้านโทรคมนาคมอิสระ แสดงความเห็นว่า  คลาวด์ คอมพิวติ้ง จะเป็นพื้นที่สำคัญในการร่วมมือกันระหว่างอาลีบาบา กับไชน่า ยูนิคอม
          "การเข้าลงทุนในไชน่า ยูนิคอม จะทำให้อาลีบาบา ได้รับสิทธิพิเศษในการเข้าถึงทรัพยากรโครงสร้างพื้นฐานหลักของไชน่า ยูนิคอม อาทิ เซิร์ฟเวอร์ และเครือข่าย ซึ่งจะช่วยให้บริการคลาวด์ คอมพิวติ้ง ของอาลีบาบา มีความยืดหยุ่นและตอบสนองได้ดีขึ้น"
          นอกจากนี้ การที่บรรดาบริษัทเทคโนโลยีต่างหวังพึ่งพาผู้ให้บริการโทรคมนาคม เพื่อเชื่อมต่อกับศูนย์อินเทอร์เน็ตต่างๆจะยิ่งทำให้อาลีบาบา มีความสนใจในไชน่ายูนิคอมมากขึ้น
          นายเซียง หลี่กัง ผู้เชี่ยวชาญโทรคมนาคม ซีอีโอซีซีไทม์ เว็บไซต์ในอุตสาหกรรมนี้ เห็นพ้องว่า บริการโทรคมนาคม จะเป็นพื้นที่ร่วมมือสำคัญของ 2 บริษัท ซึ่งการมีอาลีบาบาเข้ามาลงทุน จะช่วยเสริมพลังให้กับธุรกิจของไชน่า ยูนิคอม ทั้งการดึงดูด ผู้บริโภค การทำการตลาดแบบยืดหยุ่น และสานสัมพันธ์กับผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายจากยุโรป และแอฟริกา
          'อาลีบาบา' ให้ความสนใจในตลาดบริการโทรคมนาคมสำหรับเอสเอ็มอีจีน ที่มีมูลค่าเกือบ 500,000 ล้านหยวน