ดีอีจ่อตั้งสถาบันไอโอทีแห่งชาติ หวังดึงต่างประเทศลงทุนไทย

“สมคิด” เยี่ยมกระทรวงดีอี แนะทำแผนพื้นที่โครงการดิจิทัล พาร์ค ชัดเจนภายใน 1 ปี ด้าน “ดีอี” จ่อตั้งสถาบันไอโอทีแห่งชาติแห่งแรกในอาเซียน ชงเข้าครม.ปลาย ก.ย. 60 หวังดึงต่างประเทศลงทุนในไทย
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (2 ส.ค. 2560) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยม และติดตามการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พร้อมกับรับฟังรายงานผลการดำเนินงานของหน่วยงานในสังกัด พร้อมกล่าวชื่นชอบการทำงานของรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่กระทรวงดิจิทัลฯ ที่ผลักดันหลายโครงการให้สำเร็จและมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะโครงการอินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน จำนวน 24,700 หมู่บ้าน หรือโครงการเน็ตประชารัฐ ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินงานติดตั้งอินเทอร์เน็ตหมู่บ้านแล้ว 14,000 แห่ง ถือเป็นการช่วยสนับสนุนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 อย่างเป็นรูปธรรม
          นอกจากนี้ ขอให้กระทรวงดิจิทัลฯ ช่วยพัฒนาคิดเชื่อมโยงการนำโครงสร้างพื้นฐานไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในทุกมิติ ทั้งการพัฒนาพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ การใช้เทคโนโลยีพัฒนาผู้ประกอบการชนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) การพัฒนาตลาดซื้อขายสินค้าออนไลน์ การพัฒนาระบบบริการสาธารณสุขทางไกลให้เกิดประโยชน์ให้ประชาชนและผู้ประกอบการใช้บริการได้จริง โดยขอให้บูรณาการการทำงานระหว่างหน่วยภาครัฐและเอกชนให้มีส่วนร่วมในการพัฒนา และไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน ซึ่งบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด มีหน้าที่สำคัญมากในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน
          ทั้งนี้ ที่ประชุมรายงานความคืบหน้าในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับการเป็นอาเซียนดิจิทัลฮับ ทั้งการวางเคเบิลใต้น้ำ ซึ่งจะมีการลงทุนเพิ่มในการวางสายจากสิงคโปร์ไปฮ่องกง ความคืบหน้าการก่อตั้งเขตอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัล (ดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์) ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทำมาสเตอร์แพลน โดยมอบหมายให้ CAT และสำนักส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีปา-DEPA) รับผิดชอบในการร่างพิมพ์เขียวว่าแต่ละโซนจะปัดหมุดให้เป็นอุตสาหกรรมประเภทใด
          “ได้ให้คำแนะนำกระทรวงดีอีให้ทำแผนลงรายละเอียดให้ชัดเจนว่าบริษัทที่จะเข้ามาลงทุนในดิจิทัล พาร์ค จะอยู่ในพื้นที่ใดบ้าง โดยขอให้มีสิ่งปลูกสร้างและความชัดเจนของพื้นที่โครงการเกิดขึ้นภายใน 1 ปี เพื่อให้บริษัทต่างประเทศเกิดความมั่นใจที่จะมาตั้งสำนักงาน พร้อมกับต้องตั้งสถาบันไอโอทีขึ้นในดิจิทัลแห่งนี้ด้วย” นายสมคิด กล่าว
          ด้านนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า หลังจากการหารือดังกล่าวได้ปรับแผนการทำงานในดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์ เตรียมจะดำเนินการให้จัดตั้งเป็นสถาบันไอโอทีแห่งชาติ ขึ้นมาเป็นแห่งแรกในอาเซียน เพื่อส่งเสริมภาคเอกชนจากต่างประเทศเข้ามาลงทุนในไทย และเป็นผลดีต่อการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมหลายด้านๆ คาดว่าจะเสนอแผนเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ในช่วงปลายเดือน ก.ย.นี้ และเริ่มสร้างอาคารไอโอทีได้ในช่วงปลายปีนี้