SAMARTคว้างานเฉียด300ล.ครึ่งปีหลังงานประมูลคึกคัก

ทันหุ้น - SAMART ธุรกิจอยู่ในช่วงขาขึ้น งานใหม่ไหลเข้าไม่หยุด ล่าสุดบริษัทย่อย TEDA คว้างานจัดหา และก่อสร้างสถานีไฟฟ้า สมุทรสาคร 9 ของกฟภ. มูลค่า 298.05 ล้านบาท เติมงานในมือ เชื่อเศรษฐกิจครึ่งปีหลังคึกคัก งานใหม่ต่อคิวประมูลเพียบ
          นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART เปิดเผยว่า บริษัท เทด้า จำกัด (TEDA) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทถือหุ้นทางอ้อมผ่านบริษัท สามารถ ยู-ทรานส์ จำกัด ร้อยละ 94.35 ได้ลงนามในหนังสือยืนยันการว่าจ้าง จัดหา และก่อสร้างสถานีไฟฟ้า สมุทรสาคร 9 กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2560 มูลค่าสัญญาก่อสร้างรวม 298.05 ล้านบาท กำหนดการก่อสร้างแล้วเสร็จภายในวันที่ 14 มกราคม 2562 โดยการรับรู้รายได้เป็นไปตามสัดส่วนความสำเร็จของงาน
          เศรษฐกิจฟื้นตัวแรง
          ก่อนหน้านี้นายวัฒน์ชัย กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศจะกลับมาคึกคักมากขึ้นจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐและการขับเคลื่อนของภาคเอกชน ที่เอื้อให้เกิดโอกาสทางธุรกิจอย่างมหาศาลแก่กลุ่มสามารถ จึงมั่นใจว่าผลประกอบการของทุกธุรกิจในกลุ่มสามารถจะมีอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
          โดยสายธุรกิจ ICT Solution มีโอกาสเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากการเปิดประมูลงานโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐตามงบประมาณในโครงการต่างๆ รวมถึงการลงทุนและการใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและสื่อสาร เพื่อให้เกิดการบริการรูปแบบธุรกิจใหม่ๆ ขึ้นในสังคม จากนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล และ Thailand 4.0 ซึ่งจะเห็นตั้งแต่ไตรมาส 2 ไปจนถึงช่วงครึ่งปีหลัง 2560
          บ.ลูกเร่งเครื่องธุรกิจเต็มสูบ
          ขณะที่บริษัท สามารถเทลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ SAMTEL คาดว่าจะยื่นประมูลอีกหลายโครงการใหญ่มูลค่ารวมกว่า 5,000 ล้านบาท ทั้งนี้คาดการณ์ไว้ว่าปี 2560 จะมีงานในมือ (Backlog) รวมกว่า 10,000 ล้านบาท และจะเป็นสัดส่วนของงานบริการที่จะสร้างรายได้ประจำสม่ำเสมอ เพิ่มสูงขึ้นด้วย
          ด้านสายธุรกิจ Mobile- Multimedia ปัจจุบัน บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) หรือ SIM อยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างทางธุรกิจ จากที่รายได้ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจขายเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่มาเป็นรายได้ที่สม่ำเสมอและมั่นคงมากขึ้น โดยล่าสุดรอความชัดเจนใน 2 โครงการ ได้แก่ โครงการงานวิทยุโทรคมนาคม ระบบทรั้งค์
          และโครงการโคทาวเวอร์ ของ กสท. คาดจะเซ็นสัญญาในครึ่งปีแรก ส่วนธุรกิจด้านโทรศัพท์เคลื่อนที่ครบวงจร ก็ยังคงเป็นตัวแทนจำหน่าย สมาร์ทโฟนแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ล่าสุดได้นำแบรนด์ "Xiaomi" มาจำหน่าย และได้รับการตอบรับอย่างดี และยังมีแผนในการเป็นตัวแทนจำหน่ายแบรนด์ชั้นนำอื่นๆ เพิ่มขึ้น
          "เรามีการเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ เพื่อรับมือกับทุกสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ การเมือง ที่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจ โดยจุดมุ่งเน้นของบริษัทคงอยู่ที่การเพิ่มแหล่งรายได้ประจำและสร้างธุรกิจที่ยั่งยืน ตลอดจนการดำเนินกิจกรรมส่งเสริมสังคมภายใต้แนวคิด การสร้างคนคุณภาพและสังคมคุณธรรม"
          บริษัทยังเตรียมนำบริษัทลูก คือ i-sport เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อขยายธุรกิจด้านกีฬา และมุ่งสู่การเป็น "บริษัทที่ทำธุรกิจด้านกีฬาครบวงจร" หรือ Sport & Entertainment ของไทย
          เคาะแนวต้าน 16.30 บาท
          นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)  กล่าวถึง สัญญาณทางเทคนิคหุ้น SAMART ยังสามารถเก็งกำไรได้ โดยมีแนวรับที่ 14.00 บาท แนวต้าน 15.50 บาท หากผ่านได้มีโอกาสขึ้นชนแนวต้านถัดไปที่ 16.30 บาท