เร่งนำสายไฟ-โทรศัพท์ลงดินกทม.เตรียมปรับภูมิทัศน์เมืองกรุง/รื้อป้ายโฆษณาใหญ่

ไทยโพสต์ * เร่งนำสายไฟ-สายโทรศัพท์ลงดิน ลั่นหากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ร่วมมือต้องตัดไฟทิ้งสถานเดียว เตรียมพัฒนาป้ายโฆษณาใต้ตอม่อเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ ช่วยแสดงข้อมูลล่าสุดสถานการณ์รถติด-น้ำท่วม
          นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัดกรุงเทพ มหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังการประชุมอนุ กรรมการพิจารณาการจัดระเบียบทางเท้า เกาะกลางถนน และการให้สิทธิ์เอกชนดำเนินการเกี่ยวกับการติดตั้งป้ายโฆษณาในเขตสาธารณะ โดยมี พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธาน
          นายวันชัยเปิดเผยว่า ในที่ประชุมได้พิจารณาร่วมกันถึงแนวทางการจัดระเบียบทางเท้า และแนวทางการจัดการป้ายโฆษณาขนาดใหญ่และพื้นที่เกาะกลางถนน โดยในเบื้องต้นจะขอความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับระบบสาธารณูปโภค ได้แก่ การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การประปานครหลวง (กปน.) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทรคมนาคม (จำกัด) (cat) และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับระบบเครือข่ายการสื่อสาร ในการขอความร่วมมือร่วมกับ กทม.เพื่อจัดระเบียบสายไฟฟ้าและสายสื่อสารบนถนนสายหลักลงใต้ดิน ซึ่งภายหลังการหารือมีข้อสรุปว่า หากมีหน่วยงานใดไม่ปฏิบัติตาม ทาง กทม.จะดำเนินการตัดสายไฟทันที เนื่องจากพบว่าที่ผ่านมามีบางหน่วยงานปล่อยให้มีสายไฟฟ้าและสายสื่อสารที่ไม่มีการใช้ประโยชน์ที่มีกว่าร้อยละ 60 ในกรุงเทพฯ แล้วยังก่อให้เกิดผลกระทบต่อต้นไม้และบดบังทัศนียภาพ จนกลายเป็นภาระหน้าที่ของ กทม.เพียงหน่วยงานเดียว
          นายวันชัยกล่าวว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กำชับให้เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปี ในถนนสายหลักที่ยังไม่ได้ดำเนินการ ได้แก่ ถนนสุขุมวิท พหลโยธิน พญาไท และราชปรารภ ในส่วนของป้ายโฆษณาที่อยู่ระหว่างการฟ้องร้องกับ กทม.จะไม่ต่ออายุเมื่อหมดสัญญา และจะดำเนินการรื้อถอนให้เร็วที่สุด ในส่วนของป้ายที่มีสัญญากับทาง กทม.และไม่ติดการฟ้องร้อง กทม.จะพิจารณาการต่อสัญญาจากความเหมาะสม โดยป้ายต้องครอบคลุมพื้นที่ไม่เกิน 1 ส่วน 3 ของขนาดทางเท้า พร้อมกับฟื้นฟูทางเท้าที่ชำรุดให้สวยงามและอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน สำหรับป้ายโฆษณาขนาดใหญ่บริเวณเกาะกลางถนนที่มีทั้งหมดจำนวน 382 ป้าย โดยส่วนใหญ่อยู่ระหว่างสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสนามกีฬาแห่งชาติจนถึงสถานีนานา และบริเวณใต้สะพานข้ามแยกในพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน ซึ่งเดิมป้ายดังกล่าวเป็นลักษณะไตรวิชั่นที่สามารถแสดงข้อมูลได้เพียง 3 แบบ โดยจะเปลี่ยนเป็นป้ายโฆษณาเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถแสดงข้อมูลต่างๆ อาทิ การรายงานสภาพการจราจร พื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังตามสถานการณ์ปัจจุบัน โดยร่วมมือกับกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) ซึ่งในเบื้องต้นได้มอบหมายให้สำนักการจราจรและขนส่ง ร่วมกับกองประชาสัมพันธ์ ในการกำหนดทีโออาร์เพื่อหาผู้รับเหมามาดำเนินการต่อไป.