โอเปอเรเตอร์เร่งขับเคลื่อนผันตัวสู่ยุคผู้ให้บริการไอโอที

โพสต์ทูเดย์ - เอไอเอส ทรู เตรียม ความพร้อมขับเคลื่อน 5จี แข่งประมูล คลื่น เร่งเพิ่มประสิทธิภาพโครงข่าย รับเทรนด์ 3 ปี คนใช้บริการไอโอที
          นายเกรียงศักดิ์ วาณิชย์นที หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านเทคโนโลยี บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส เปิดเผยว่า บริษัทยังคงลงทุนต่อเนื่อง 4-5 หมื่นล้านบาท เพื่อรองรับ 5จี จากที่ผ่านมาเอไอเอสได้มีการลงทุนเครือข่ายเพื่อขยายการให้บริการ 4จี ครอบคลุมแล้ว 98% โดยเอไอเอสร่วมมือกับหัวเว่ย พัฒนาและทดสอบเทคโนโลยี Massive MIMO เพื่อเตรียมเครือข่ายให้พร้อมรองรับเทคโนโลยี 5จี ที่จะเกิดขึ้น
          นายอดิศักดิ์ ประสงค์ทรัพย์ หัวหน้าคณะผู้บริการด้านปฏิบัติการโครงข่าย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ทรูมูฟ เอช ผู้ให้บริการที่มีครบทุกย่านความถี่ทั้ง 900 850 1800 และ 2100 เมกะเฮิรตซ์ ได้พัฒนาตัวต้นแบบเทคโนโลยี 5จี ที่ร่วมมือกับอีริคสัน ออกแบบโครงข่ายเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตไร้สายระบบ 5จี ใช้เทคโนโลยีตัวส่งสัญญาณแบบ Massive MIMO ในระบบ FDD บนย่าน ความถี่สูง ซึ่งได้ทดสอบกันบนคลื่น 1800 MHz
          นายโรแบรโต้ บาเล็ตต้า รองประธานและหัวหน้างานฝ่ายขายผลิตภัณฑ์ โครงข่าย บริษัท อีริคสัน กล่าวว่า การใช้ 5จี ของไทยยังตามหลังประเทศอื่นๆ คาดว่าเกิดขึ้นปี 2563-2565 แต่ปริมาณการใช้ 4จี ภายใน 5 ปี จะมีสัดส่วน 60% ของผู้ใช้มือถือ หรือเติบโต 4 เท่าตัว ส่วนปี 2559 มีผู้ใช้เกือบ 20 ล้านราย และปี 2560 คาดว่าจะเพิ่มเป็นเกือบ 30 ล้านราย
          อย่างไรก็ดี ธุรกิจโอเปอเรเตอร์ ต้องเผชิญกับการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคระดับการให้บริการ เพิ่มประสิทธิภาพโครงข่าย พัฒนาระบบซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่น โดยการที่ไทย ก้าวสู่เมืองอัจฉริยะ ต้องขยายพื้นที่บริการ 4จี ให้ครอบคลุม กลุ่มโอเปอเรเตอร์ปรับสู่ การเป็นผู้ให้บริการไอโอที พร้อมสร้างสรรค์ บริการใหม่ๆ รวมไปถึงราคาดีไวซ์อยู่ในระดับราคาที่สมเหตุสมผล