"กสท"รุกเนตไร้สายTOTเร่งโครงข่ายให้คลุมทั่วไทยปี 60

พันเอกสรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เปิดเผยว่า การให้บริการอินเตอร์เนตไร้สาย(Wi-Fi) นั้น จะเป็นผู้ติดตั้ง Wi-Fi ให้ครอบคลุมพื้นที่ใช้งานให้มากที่สุด โดยเน้นพื้นที่ตามจังหวัดใหญ่ๆ ที่เป็นเมืองท่องเที่ยว เช่น ภูเก็ต พัทยา เป็นต้น และตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป  ซึ่งในอนาคตอาจจะขยายไปตามโรงพยาบาลต่างๆ  ด้วยเช่นกัน เพื่อให้ผู้ใช้งาน Wi-Fi มีพื้นที่จุดบริการได้อย่างทั่วถึงและให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น โดยพื้นที่ที่เริ่มให้บริการเป็นที่แรก คือ พื้นที่ชายหาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต
          ล่าสุด CAT ได้ลงนามความร่วมมือกับ บริษัท สปอทเวิร์คซ์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยรูปแบบที่จะทำการตลาดร่วมกัน คือ ในหน้าของเว็บไซต์ของ CAT หรือ C smart Wi-Fi ที่จะต้องเข้าไปลงทะเบียนเพื่อใช้ไวไฟฟรีจะมีแบนเนอร์โฆษณาแบบสไลด์ 3 หน้าปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์จนจะมีการลงทะเบียนเสร็จสิ้น
          ด้าน นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี)เปิดเผยถึงโครงการเนตประชารัฐว่า ขณะนี้นับว่ามีความคืบหน้าไปมาก โดย บมจ.ทีโอที ได้ดำเนินการขยาย ติดตั้งอินเตอร์เนตความเร็วสูงไปตามพื้นที่หมู่บ้านทั้ง 5 ภาค ด้วยทีมงานช่างของ ทีโอที กระจายทั่วทุกภาค ซึ่งคาดว่าจะสามารถดำเนินติดตั้งได้ตามเป้าหมายของรัฐบาลภายในปี 2560 และเมื่อขยายโครงข่ายแล้วเสร็จจะทำให้ประเทศไทยมีระบบเคเบิลใยแก้วนำแสง ความยาวรวมกว่า 131,320 กิโลเมตร
          ด้านนายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที กล่าวว่า ล่าสุดได้มีการรับมอบบริการอินเตอร์เนต ไร้สายความเร็วสูง "Wifiเพื่อประชาชน" ให้ 11 หมู่บ้านในอำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ทั้งนี้ จังหวัดตรังกำหนดที่จะขยายติดตั้งจำนวน 254 แห่ง ภายในปี 2560 โดยติดตั้งไปแล้วจำนวน 81 หมู่บ้าน ที่เหลือจะดำเนินการติดตั้งทุกเดือนจนครบทั้ง 254 แห่ง ภายในเดือนตุลาคม 2560