ลุยเจาะล้านครัวเรือน ไฟเบอร์วันลุยลูกค้าอสังหาไทยก่อนสยายปีกบุกเวียดนามปี 61

โพสต์ทูเดย์ - ไฟเบอร์วันเร่งติดตั้งโครงข่ายไฟเบอร์ออปติก ตั้งธงเซ็นสัญญาปีนี้ 1 ล้านครัวเรือน พร้อมกางแผนงาน 5 ปี รายได้โตเกือบหมื่นล้าน
          นายสมมาศเสถียร เลิศวัฒนากูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ไฟเบอร์วัน เปิดเผยว่า บริษัทเป็นผู้ให้บริการวางโครงข่ายไฟเบอร์ออปติก โดยผลการดำเนินงานใน 6 เดือนแรกของปี 2560 สามารถทำการติดตั้งโครงข่ายดิจิทัลแบบศูนย์เพื่อรองรับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและบริการดิจิทัลอื่นๆ ในอนาคตได้กว่า 2 แสนครัวเรือน
          สำหรับปีนี้บริษัทใช้งบลงทุนราว 1,800 ล้านบาท ซึ่งในครึ่งปีหลังบริษัทจะทำตลาดแบบดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง พร้อมเร่งสร้างการรับรู้เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นชุมชนที่มีการอยู่อาศัยแล้ว โครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างเคเบิลทีวีท้องถิ่น และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทุกราย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอเซ็นสัญญาอีกหลายราย คาดว่าสิ้นปีนี้จะได้สัญญาสำหรับดำเนินการที่ 1 ล้านครัวเรือน และคาดว่าสิ้นปีนี้จะทำการติดตั้งได้ถึง 5 แสนครัวเรือน โดยบริษัทตั้งเป้ามีรายได้ปีนี้ 300 ล้านบาท
          ขณะเดียวกันยังมีแผนขยายตลาดต่างจังหวัดมากขึ้น โดยในปี 2561 เตรียมเปิดสาขาใหม่ที่ขอนแก่น เพิ่มจากภูเก็ตและเชียงใหม่ เนื่องจากการใช้อินเทอร์เน็ตมีการเติบโตขึ้นทุกปีและมียูสเซอร์เพิ่มเฉลี่ยปีละ 10% โดยมูลค่าตลาดรวมอยู่ราว 5.46 หมื่นล้านบาท ซึ่งฐานตลาดกว้างมากขณะที่ยังมีผู้เล่นไม่มากนัก ทำให้บริษัทมองเห็นถึงโอกาสในการทำตลาดทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด
          นอกจากนี้ ยังมีแผนรุกตลาดในภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะในกลุ่มซีแอลเอ็มวี ไม่ว่าจะเป็น เวียดนาม กัมพูชา เมียนมา และลาว โดยจะเริ่มที่เวียดนามก่อนเนื่องจากมีการใช้อินเทอร์เน็ตสูง ขนาดเศรษฐกิจใกล้เคียงกับไทย
          ทั้งนี้ ยังมีแผนเข้าตลาดหลักทรัพย์ในปีหน้า คาดว่าจะยื่นไฟลิ่งได้ในช่วงไตรมาส 2 โดยรายได้ปีหน้าจะอยู่ราว 1,000 ล้านบาท พร้อมกันนี้ได้ตั้งเป้าหมายขยายฐานลูกค้าให้ได้ 5 ล้านครัวเรือนใน 5 ปี ซึ่งจะทำให้รายได้ของบริษัทก้าวกระโดดอยู่ที่ 9,600 ล้านบาท ซึ่งรายได้จะมาจากค่าเช่า โดยแนวโน้มของอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ จะก่อให้การบริการรูปแบบใหม่ๆ
          ปัจจุบันลูกค้าส่วนหนึ่งมาจากดีเวลอปเปอร์ชั้นนำ โดยสัดส่วนผู้ใช้บริการแบ่งเป็นคอนโดและอาคารสูง 85% บ้านแนวราบ 15% ซึ่งบริษัทจะเป็นผู้ให้บริการดูแลซ่อมบำรุงรักษาโครงข่ายเป็นเวลา 15 ปี