"ฟิลิปปินส์"ชงต่างชาติถือหุ้น"โทรคมฯ"เพิ่ม

 มะนิลา - รัฐมนตรีอาวุโสฟิลิปปินส์เสนอ เปิดทางให้ชาวต่างชาติถือหุ้นธุรกิจโทรคมนาคมได้มากกว่าเดิม เพื่อดึงดูดการลงทุนและยกระดับบริการ
          นายเออร์เนสโต เปอร์นิญา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวางแผนเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ แถลงเมื่อวานนี้ (20 ก.ค.) ว่า ปัจจุบันบริษัทต่างชาติเป็นเจ้าของรัฐวิสาหกิจฟิลิปปินส์ รวมทั้งบริษัทโทรคมนาคม ได้ไม่เกิน 40% ซึ่งควรเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ หากต้องการดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างชาติ (เอฟดีไอ) บริษัทต่างชาติก็ต้องถือหุ้นได้มากกว่าเดิม เขามองว่า การถือหุ้นเพียง 40% นั้นต่ำมาก ควรเพิ่มให้ถึง 70% จึงจะน่าสนใจลงทุน
          ปัจจุบันอุตสาหกรรมโทรคมนาคมฟิลิปปินส์ มีเพียงพีแอลดีทีและโกลบเทเลคอมครองตลาดอยู่เพียงสองรายเท่านั้น นักวิจารณ์มองว่า การผูกขาดเพียงสองเจ้าทำให้การบริการย่ำแย่แถมราคายังสูง งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่อินเทอร์เน็ตมีความเร็วต่ำสุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
          นายเปอร์นิญากล่าวด้วยว่า การจะผลักดันความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ จำเป็นต้องให้สภาคองเกรสออกกฎหมายใหม่ ซึ่งอาจต้องถกเถียงกันครั้งใหญ่ เนื่องจากสมาชิกสภาหลายคนล้วนมีผลประโยชน์ในอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศ ขณะที่นักวิเคราะห์บางคนเสนอว่า เพดานการถือหุ้นไม่เกิน 40% เป็นบทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญ หากจะยกเลิกจำเป็นต้องแก้ไขกฎหมายสูงสุดของรัฐ