"กสท"แข่งสู้ค่ายมือถือไม่ไหวขาดทุนหลักพันล.ครั้งแรกรอบ14ปี

พ.อ.สรรพชัย หุวะนันท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปี 2560 จะเป็นปีแรกในรอบ 14 ปี ที่บริษัทจะขาดทุนเป็นหลักพันล้านบาท เนื่องจากรายได้ที่คาดการณ์ว่าจะมีกำไร เช่น บริการโรมมิ่งโทรศัพท์ ที่เดิมคาดว่าจะมีกำไร 800 ล้านบาท ก็น่าจะขาดทุน เนื่องจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) ต่างมีบริการโรมมิ่งของตนเอง ไม่ต้องใช้เครือข่าย ของ กสท โทรคมนาคม อย่างแต่ก่อน
          ขณะที่รายได้จากธุรกิจโมบายล์ ทั้ง  my และ MVNO ก็ไม่ได้มีรายได้มาก  โดยปัจจุบัน my มีลูกค้าอยู่ 1.8 ล้าน เลขหมาย คาดว่าสิ้นปีจะเพิ่มเป็น 2 ล้านเลขหมาย ขณะที่ MVNO แต่ละราย ก็มีแต่หนี้ที่ต้องทยอยจ่ายให้ กสท โทรคมนาคม เหลือเพียง "ซิมแพนกวิน" ของบริษัท เดอะไวท์สเปซ จำกัด เท่านั้นที่ยังมีสถานะทำตลาดได้อยู่ เนื่องจากการแข่งขันด้านราคาของโอเปอเรเตอร์เอกชนที่สามารถทำราคา 4G ในราคาที่ถูกกว่า 3G ของ กสท โทรคมนาคม ขณะที่ my และ  MVNO ของบริษัทเองไม่สามารถลดราคาเพื่อแข่งขันได้มากกว่านี้แล้ว
          พ.อ.สรรพชัยกล่าวว่า ที่ผ่านมา ตนเองพยายามที่จะหารายได้เพื่อชดเชยรายได้ที่คาดว่าจะหายไป ไม่ว่าจะเป็น การร่วมทุน กับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เพื่อให้เช่าเสาและอุปกรณ์โทรคมนาคม แต่เรื่องก็ยังคงค้างอยู่ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 ทำให้ กสท โทรคมนาคมสูญเสียรายได้ที่คาดว่าจะได้งวดแรก 20,000 ล้านบาท และอีกปีละ 700 ล้านบาท โดยล่าสุดทางดีอีได้ส่งเรื่องให้คณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เพื่อทราบ ทั้งๆ ที่ คนร.ทราบเรื่องนี้นานแล้ว จึงยังไม่ได้บรรจุในวาระการประชุม
          "หมดหวังกับดีลนี้แล้ว เพราะคนร.เคยบอกให้ กสท โทรคมนาคม นำเรื่องให้ดีอีส่งกระทรวงการคลังและคนร.จะเข้าไปรับทราบในวาระการประชุมของกระทรวงการคลังเอง แต่ดีอีกลับนำไปให้คนร. รับทราบอีกเพื่ออะไร เพราะปี 2561 ก็จะหมดสัญญาสัมปทานแล้ว ทำอะไรไม่ทันแล้ว"พ.อ.สรรพชัย