กสทช.ขีดเส้นไอเอสพีเร่งแจ้งปิดเว็บ

 เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช.ได้ประชุมหารือร่วมกับผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ไอเอสพี) และผู้ให้บริการโครงข่ายระหว่างประเทศ (ไอไอจี) ในเรื่องมาตรการดำเนินการระงับการเผยแพร่เว็บไซต์ผิดกฎหมาย ซึ่ง สืบเนื่องจากการหารือร่วมกับ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งข้อมูลระบุว่าการระงับเว็บไซต์ผิดกฎหมายตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม- 9 กรกฎาคม มีหมายศาลปิดเว็บไซต์ในเฟซบุ๊ก ทั้งสิ้น 1,399 URL ปิดกั้นสำเร็จ 107 URL, ยูทูบ มีหมายศาลทั้งสิ้น 581 URL ปิดไป 3 URL และ อื่นๆ 41 URL ปิดกั้นได้ 6 URL ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นหลังจากปรับกระบวนการโดยให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เป็นผู้ประสานงานกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มต่างๆ จึงอาจเกิดความคลาดเคลื่อนในการประสานงาน
          นายฐากรกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากการหารือกับรองนายกรัฐมนตรี ทาง กสทช.ต้องแจ้งต่อไอเอสพี และไอไอจี ว่า หลังจากนี้จะมีการปรับกระบวนการทำงานในการปิดกั้นเว็บไซต์ผิดกฎหมาย โดยกลับมาใช้แนวทางเดิม คือเมื่อมีหมายศาลระบุเว็บไซต์ผิดกฎหมายออกมา กระทรวงดีอีจะส่งต่อหมายศาลดังกล่าวมายัง กสทช. เพื่อให้ กสทช.ส่งต่อไปยังไอเอสพี ในการดำเนินการประสานงานกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อให้กระบวนการปิดกั้นเว็บไซต์ต่างๆ เป็นไปอย่างรวดเร็ว
          "เบื้องต้น กสทช.ได้ขอให้เอไอเอสพี เร่งประสานงานเพื่อดำเนินการปิดกั้นเว็บไซต์ผิดกฎหมายที่ยังคงค้างอยู่ในระบบจนถึง วันที่ 16 กรกฎาคมนี้ จำนวน 1,897 URL ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 7 สิงหาคม และ กสทช.จะแจ้งผลดำเนินการให้นายกรัฐมนตรีทราบในวันถัดไป คือวันที่ 8 สิงหาคม" นายฐากรกล่าว