ขีดเส้นตายปิดเพจผิดกม.7ส.ค.นี้

ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เมื่อวันที่ 18 ก.ค. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า ได้เชิญตัวแทนสมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตประเทศไทย (ไอเอสพี) และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ระหว่างประเทศ (ไอไอจี) มาขอความร่วมมือในการประสานงานกับกูเกิลและเฟซบุ๊กเพื่อระงับการเผยแพร่ข้อมูลเว็บไซต์ผิดกฎหมายผ่านทั้ง 2 ช่องทาง
          ทั้งนี้ จากการตรวจสอบการระงับการเผยแพร่ข้อมูลผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตที่ส่งผลกระทบอันอาจทำลายความมั่นคงของรัฐ ความสงบเรียบร้อย และศีลธรรมอันดีของประชาชน ในช่วงระหว่างวันที่ 1 พ.ค.-16 ก.ค. ที่ผ่านมา พบข้อมูลมียอดปิดเพจเฟซบุ๊กเพียง 899 ยูอาร์แอล (URL) จากที่มีคำสั่งศาล 2,082 ยูอาร์แอล ในขณะที่ยูทูบปิดไปเพียง 180 ยูอาร์แอล จากที่มีคำสั่งศาล 672 ยูอาร์แอล และอื่น ๆ ปิดไป 36 ยูอาร์แอล จากคำสั่งศาล 153 ยูอาร์แอล
          อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีเว็บไซต์ที่ถูกปิดตามคำสั่งศาลมีจำนวนลดลงอย่างมาก ทาง กสทช.จึงได้เข้าร่วมประสานงานขอสำเนาอีเมล (CC:) หมายศาลจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เพื่อที่ กสทช.ส่งต่อให้สมาคมไอเอสพี และไอไอจีช่วยประสานในการส่งสำเนาคำสั่งศาลไปยังเฟซบุ๊กและยูทูบ เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ได้ขอให้ทั้ง 2 สมาคมรายงานความคืบหน้าในการระงับเพจที่มีคำสั่งศาลกลับมาที่ กสทช.ภายในวันที่ 7 ส.ค.นี้ เพื่อทำรายงานส่งให้กับ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 8 ส.ค.