กฟน.ผนึกกสทช.นำสายไฟ-สื่อสารลงดิน

เพลินจิต * กสทช.จับมือ กฟน.เร่งนำสายโทรคมนาคม-สายไฟ ฟ้าลงดิน ประเดิมเส้นแรกพหล โยธิน-คลองบางซื่อลงดิน คาด แล้วเสร็จ Q 3/60 พร้อมเปิด ประมูล เส้นพระราม 3 - พระ ราม 9 วันที่ 25 ก.ค.นี้ ฟุ้งสิ้นปีกำไร 9 พันล้านบาท
          นายชัยยงค์ พัวพงศกร ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เปิดเผยว่า ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทร คมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และ สมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศ ไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในการนำสายสื่อสารและสายไฟฟ้าลงใต้ดิน
          โดยในส่วนของสายโทร คมนาคมจะเริ่มที่ถนนพหลโยธิน ตามแผนปรับปรุงภูมิทัศน์แบบเร่งรัดของกรุงเทพมหานครให้แล้วเสร็จภายใน 5 ปี มีทั้งหมด 4 เฟส โดยเฟสแรกจะเริ่มจากบริเวณห้าแยกลาดพร้าว-คลองบางซื่อ และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 3/2560
          ส่วน กฟน.นั้นจะดำเนินการปรับเปลี่ยนแนวสายไฟฟ้าทางอากาศลงใต้ดินตามแนวถนนพระราม 3 ช่วงสถานีต้นทางถนนตก-สะพานพระราม 9 ซึ่งในวันที่ 25 ก.ค.60 นี้จะเปิดให้ ยื่นซองประมูลและเปิดซองทาง เทคนิค ซึ่งมีวงเงินว่าจ้าง 1,946.98 ล้านบาท ระยะเวลาการก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในปี 2564
          ขณะเดียวกัน ในปี 2560 กรมบัญชีกลางได้แจ้งรายชื่อโครงการจัดซื้อจัดจ้างที่ได้รับคัดเลือกให้ กฟน.จัดทำข้อตกลงคุณธรรมอีก 2 โครงการ คือ โครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน แนวถนนรัชดาภิเษก-พระราม 9 มูลค่า 4,250 ล้านบาท และถนนจรัญ สนิทวงศ์ 2,560 ล้านบาท เพื่อรองรับโครงการการเป็นมหานครแห่งอาเซียน อย่างไรก็ตาม คาด ว่าภายในสิ้นปีนี้ กฟน.จะมีกำไรสุทธิ 9,000 ล้านบาท.