ITELยื่นซองเน็ตชายขอบวันนี้ ลุ้นงาน 4 สัญญา เคาะราคาประมูล 1 ส.ค.60

วันนี้ “ITEL” พร้อมยื่นซองประมูลโครงการเน็ตชายขอบ 3,920 หมู่บ้าน จำนวน 4 สัญญาบรอดแบนด์ ก่อน กสทช.เปิดเคาะราคา 1 ส.ค. 60 เริ่มเปิดบริการไม่น้อยกว่า 15% ภายในเดือน ธ.ค. 60 และครบ 3,920 หมู่บ้าน ภายในเดือน ก.ค. 61
          ผู้สื่อข่าว รายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กำหนดให้มีการยื่นซองข้อเสนอทางเทคนิคของโครงการจัดให้มีสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชายขอบ 3,920 หมู่บ้าน ทั้ง 8 สัญญา ได้แก่ สัญญาการจัดให้มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง จำนวน 4 สัญญา และสัญญาการจัดให้มีสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ จำนวน 4 สัญญา ในวันนี้ (17 ก.ค.) เวลา 9.00-12.00 น.
          จากนั้นจะจัดให้มีการประกวดราคา โดยใช้วิธีการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Auction ในวันที่ 1 ส.ค. 60 คาดว่าจะสามารถลงนามในสัญญาได้ในเดือน ส.ค. 60 เริ่มเปิดให้บริการได้ตั้งแต่เดือน ธ.ค. 60 ไม่น้อยกว่า 15% ของหมู่บ้านเป้าหมาย และจะให้บริการครบทั้ง 3,920 หมู่บ้านภายในเดือน ก.ค. 61
          นายณัฐนัย อนันตรัมพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL เปิดเผยว่า ในวันนี้ (17 ก.ค.) บริษัทเตรียมเข้ายื่นซองทางเทคนิคโครงการจัดให้มีสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชายขอบ 3,920 หมู่บ้าน
          โดยบริษัทจะเข้ายื่นซองโครงการดังกล่าวในสัญญาการจัดให้มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง จำนวน 4 สัญญา ได้แก่ พื้นที่โครงการภาคเหนือ 1 พื้นที่โครงการภาคเหนือ 2 พื้นที่โครงการภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และพื้นที่โครงการภาคกลางและภาคใต้ รวมถึงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ นราธิวาส ปัตตานี ยะลา กับ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา ได้แก่ จะนะ เทพา นาทวี และสะบ้าย้อย
          “จากคุณสมบัติที่ กสทช.กำหนดให้ผู้ที่เข้าร่วมประมูลจะต้องมีใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม แบบที่ 3 ทำให้คาดว่าจะมีผู้เข้ายื่นซองทางเทคนิคในสัญญาการจัดให้มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั้ง 4 สัญญา ประมาณ 5 ราย ซึ่งบริษัทหวังว่าจะมีโอกาสได้รับงานดังกล่าวค่อนข้างสูง” นายณัฐนัย กล่าว
          ก่อนหน้านี้ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า เมื่อเปิดใช้บริการจะมีแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตบ้านที่ราคาถูกกว่าราคาตลาด ซึ่งปัจจุบันแพ็กเกจปกติความเร็ว 30/10 Mbps ราคาอยู่ที่ 599 บาท/เดือน ให้กับประชาชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่โครงการดังกล่าวได้ใช้งาน คาดราคาแพ็กเกจจะไม่เกิน 200-300 บาท/เดือน ขึ้นอยู่กับผลการประกวดราคา
          นอกจากนี้ยังมี USO แพ็กเกจเน็ตประชารัฐ สำหรับผู้มีรายได้น้อยและมีความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ความเร็วต่ำกว่า 30 Mbps อีก 3 แพ็กเกจ ได้แก่ 1.USO แพ็กเกจ รุ่นจิ๋ว ความเร็ว 10 Mbps ราคาไม่เกิน 100 บาท/เดือน 2.USO แพ็กเกจ รุ่นเล็ก ความเร็ว 15 Mbps ราคาไม่เกิน 150 บาท/เดือน และ 3.USO แพ็กเกจ รุ่นกลาง ความเร็ว 20 Mbps ราคาไม่เกิน 200 บาท/เดือน
          ขณะเดียวกัน โครงการนี้ยังมีการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไปยังหน่วยงานของรัฐ 1,317 แห่ง ประกอบด้วย โรงเรียน 1,210 แห่ง และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลอีก 107 แห่ง ให้มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตใช้ฟรีตลอดระยะเวลา 5 ปี โดยทั้งหมดนี้สำนักงาน กสทช. จะสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินงานให้บริการและบำรุงรักษาต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 5 ปี จากนั้นจะโอนให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อทำโครงสร้างพื้นฐานรวม