"หุ้นอินทัช"นิวไฮ11เดือน แรงซื้อทะลักดักปันผลครึ่งปี

 ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาหุ้นอินทัช(INTUCH)ปรับตัวขึ้นทรงและ ต่อเนื่อง ล่าสุดปรับตัวสูงสุดที่ 60.25 บาท ซึ่งเป็นราคาสูงสุดรอบ 11 เดือน
          กรุงเทพธุรกิจได้สำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ พบว่า ส่วนใหญ่แนะนำให้ลงทุน เนื่องจากราคาหุ้นปัจจุบันอยู่ต่ำกว่ามูลค่าพื้นฐาน ขณะเดียวกันคาดว่าจะอัตราผลตอบแทนเงินปันผลระหว่างกาลน่าสนใจ แม้ว่าแนวโน้มกำไรจะ ลดลง
          บล.หยวนต้า (ประเทศไทย)
          ประเมินว่า  หุ้นอินทัชถือเป็นหลุมหลบภัยชั้นดีในตอนนี้ เนื่องจาก 2 เหตุผลหลักที่เริ่มต้นคำแนะนำ คือ ผลตอบแทนจากเงินปันผล 4.5-5.0% ต่อปี  คาดครึ่งปีแรกจ่าย 1.25 บาท คิดเป็น ผลตอบแทน 2.2% และราคาหุ้น ณ ปัจจุบันต่ำกว่ามูลค่าเงินลงทุนในบริษัทลูก มากถึง 22% เทียบกับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 1 ปีที่ 18% หากต้องการหาหุ้นพักเงินที่มีสภาพคล่องเด่น INTUCH ถือเป็นคำตอบหนึ่งในหุ้นกลุ่มนี้
          ทั้งนี้ คาดกำไรปกติครึ่งแรกของปีนี้ บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร เซอร์วิส จำกัด(มหาช) ADVANC ซึ่งเป็น บริษัทย่อย จะหดตัว 16% จากงวดเดียวกันของปีก่อนแต่เป็นเพราะฐานที่สูงใน ปีก่อนที่ยังไม่มีต้นทุนคลื่น 900เมกะเฮิรตซ์  ค่าเช่าคลื่น 2100เมกะเฮิรตซ์ และ อุปกรณ์สัมปทาน หากตัดปัจจัยเหล่านี้  ผลประกอบการของ ADVANC เริ่มทรงตัวที่ระดับ 7-8 พันล้านบาทต่อไตรมาส จาก service revenue ex. IC ที่โตต่อเนื่อง ขณะที่ผลประกอบการของบริษัท ไทยคม  จำกัด(มหาชน) THCOMแม้จะยังอ่อนแอ คาดครึ่งปีแรกหดตัว 60%จากงวดเดียวกันปีก่อน จากการลดการใช้งานของลูกค้า NBN และ TOT แต่ผลกระทบต่อกำไรของ INTUCH จำกัด คิดเป็นเพียง 3% ของกำไรสุทธิ
          สำหรับINTUCH ประมาณการกำไรปกติทั้งปี 2560 ที่ 11,934 ล้านบาทลดลง5% จากงวดเดียวกันปีก่อน ตามแนวโน้มผลการดำเนินงานของบริษัทลูกอย่าง ADVANC คาดลดลง 4% จากปีก่อน และTHCOMลดลง 31%จากปีก่อน ประเมินผลประกอบการครึ่งปีหลังของ INTUCH มีโอกาสเด่นกว่าครึ่งแรกเล็กน้อย จากโอกาสที่รายได้ของ ADVANC ฟื้นตัวและเราคาดว่ากำไรปกติจะกลับมาเติบโตราว 10% ในปี 2561 หนุนโดย การเติบโตของกำไร ADVANCคาดเพิ่มขึ้น 11% ซึ่งมากเพียงพอที่จะชดเชยการหดตัวของ ผลประกอบการ THCOM ที่คาดจะลดลงอีก -8% จากปีก่อน
          ระบุว่า ฝ่ายวิจัยได้คาดการณ์กำไรINTUCH ในไตรมาส 2ปีนี้ จะถูกฉุดจากผลการดำเนินงานที่ชะลอลงของทั้งธุรกิจมือถือและดาวเทียม โดยคาดว่ากำไรสุทธิจะอยู่ที่ 2.7 พันล้านบาท ลดลงจากปีก่อน 65%ซึ่งปัจจัยสำคัญจะกดดันให้กำไรลดลงจากไตรมาสแรกปีนี้ ได้แก่ ส่วนแบ่งกำไรจากธุรกิจมือถือของ ADVANC ที่คาดว่า จะลดลง 13% จากไตรมาสแรกและรายได้จากธุรกิจดาวเทียม THCOM ที่คาดว่าจะลดลง 7% จากไตรมาสแรกจากปริมาณการใช้งานช่องสัญญาณที่ลดลงของดาวเทียมบรอดแบนด์ (ไทยคม4) และดาวเทียมแบบดั้งเดิม ขณะเดียวกัน คาดว่ากำไรจะลดลงแรงจากปีก่อน
          ขณะที่คงประมาณการกำไรปี 2560-2561 เอาไว้ตามเดิม โดยคาดว่ากำไรในครึ่งปีแรกของ INTUCH จะอยู่ที่ 5.8 พันล้านบาท คิดเป็น 47% ของประมาณการทั้งปี ทั้งนี้ กำไรเกือบทั้งหมดของ INTUCH จะมาจากส่วนแบ่งกำไรของ ADVANC ซึ่งคาดว่ากำไรของ ADVANC จะกลับมาดีขึ้นครึ่งปีหลัง จากรายได้ที่ดีขึ้นตามจำนวนผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้น และต้นทุนที่ลดลงตามค่าธรรมเนียม USO ที่ลดลงจาก 3.75% ของรายได้จากค่าบริการเหลือแค่ 2.5% ตั้งแต่ปลาย ไตรมาส2 ปีนี้ ดังนั้นจึงคงประมาณการกำไรจาก ธุรกิจหลักปี 2560-2561 ของ INTUCH ไว้ที่ 1.24 หมื่นล้านบาทลดลงจากไตรมาส 2  ปี2559 และ 1.36 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 9% จากงวดไตรมาส2ปี2560 ตามลำดับ