"เอไอเอส-ทรู"เปิดพื้นที่หนุนเอสเอ็มอี สตาร์ทอัพ

แหล่งข่าวในวงการโทรคมนาคม เปิดเผยถึง ความเคลื่อนไหวของกลุ่มธุรกิจสื่อสารที่กำลัง ช่วงชิงพื้นที่ส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี สตาร์ทอัพ ว่า ค่ายเอไอเอสได้เตรียมเปิด AIS Designed for Creation หรือ AIS D.C. ให้เป็นศูนย์ บ่มเพาะธุรกิจสตาร์ทอัพ เพื่อรองรับการสร้างสรรค์ นวัตกรรมของคนรุ่นใหม่ โดยตั้งอยู่บริเวณชั้น 5 ดิ เอ็มโพเรียม
          นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอส จับมือกับ ศูนย์ออกแบบสร้างสรรค์ TCDC จัดตั้ง AIS D.C เพื่อเป็นศูนย์สนับสนุนคนรุ่นใหม่ให้ได้มี โอกาสทำความฝันให้เกิดขึ้นจริง โดยเฉพาะกลุ่มนิวเจน กลุ่มสตาร์ทอัพ หรือผู้ที่มี แรงบันดาลใจและอยากทำฝันให้เป็นจริง จะเปิดเริ่มให้บริการวันที่ 13 กรกฎาคม 2560
          "เราต้องการสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่หรือ สตาร์ทอัพได้มีโอกาสต่อยอดไปสู่สิ่งใหม่ๆ จึงจัด พื้นที่ทดลองแบบเสมือนจริง (Virtual Platform) ที่จะทำให้สามารถทดลองออกแบบพัฒนารูปแบบบริการได้เสมือนจริง ช่วยเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วย ผลักดันไทยก้าวสู่ยุค Thailand 4.0 เต็มตัว" นายสมชัย กล่าว
          นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า กลุ่มทรูได้ร่วมกับสำนักนวัตกรรม แห่งชาติ (สนช.) เตรียมพัฒนาย่านนวัตกรรม 3 แห่ง สู่ดิจิทัล พาร์ค เพื่อยกระดับพื้นที่ให้มี บทบาทในการขับเคลื่อนประเทศสู่ Thailand 4.0 คือ ย่านนวัตกรรมปุณณวิถี ย่านนวัตกรรมปทุมวัน และย่านนวัตกรรม จ.ภูเก็ต
          โดยโครงการนำร่อง คือ ย่านนวัตกรรม ปุณณวิถี จะพัฒนาให้เป็นโครงการ "ทรู ดิจิทัล พาร์ค" เป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัล ภายใต้แนวคิด ระบบนิเวศสมบูรณ์ แหล่งสร้างสรรค์งานวิจัยนวัตกรรม บ่มเพาะสตาร์ทอัพ และรวบรวม ผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศเข้ามาเป็น พี่เลี้ยง เบื้องต้นใช้งบลงทุน 30,000 ล้านบาท แบ่งเป็นทรู ดิจิทัล พาร์ค 20,000 ล้านบาท และคอนโดมิเนียม 10,000 ล้านบาท
          ทั้งนี้ โมเดลธุรกิจเป็นรูปแบบโอเพ่น อินโนเวชั่น เชื่อมโยงกันเป็นเมืองดิจิทัล ด้วยเครือข่ายสื่อสารโทรคมนาคม 4จี พลัส, บรอดแบนด์ และไวไฟ คาดหวังให้เป็น ศูนย์รวมหน่วยงานและองค์กรต่างๆ เข้ามาตั้ง สำนักงาน และศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ เฟสแรกคาดจะเสร็จไตรมาส 3 ปี 2561 และเฟส 2 ปลายปี 2562