PCAจ่อซิวงาน1.5หมื่นล.ปั๊มผลงานพลิกเป็นบวก

ทันหุ้น - PCA จัดทัพซิวงานอินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน 1.5 หมื่นล้านบาท คาดประมูล 17 กรกฎาคมนี้ ฟากผู้บริหารกางแผนงานครึ่งปีหลังเน้นขายสินค้าเทคโนโลยีใหม่อัพฐาน ประกาศก้องผลงานปีนี้เทิร์นอะราวด์ เชื่อเห็นงบฟื้นไตรมาส 2/60 เป็นต้นไป ปักธงรายได้ปี 60 โต 15-20%
          นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PCA ผู้ให้บริการและจำหน่ายสินค้าด้านเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม ระบบถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์และดิจิตอลทีวี รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Planet Comm เปิดเผยถึงแผนการดำเนินงานครึ่งปีหลังปี 2560 ว่า บริษัทจะเน้นการจำหน่ายสินค้าในกลุ่ม Network และสมาร์ทออฟฟิศให้มากขึ้น เนื่องจากในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีได้ เปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก ดังนั้นบริษัทได้ปรับกลยุทธ์และมองหาสินค้าใหม่ เพื่อรองรับกับความต้องการใช้สินค้าจาก ลูกค้า รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบสื่อสารโทรคมนาคม และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับระบบถ่ายทอดสัญญาโทรทัศน์และ ดิจิตอลทีวี
          ขณะเดียวกันบริษัทมีแผนจะยื่นประมูลงานจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. โครงการอินเตอร์เน็ตหมู่บ้าน 3,920 หมู่บ้าน มูลค่า 15,000 ล้านบาท ซึ่งโครงการดังกล่าว PCA จะเข้าไปประมูลในส่วนของการบริการและติดตั้งโครงข่าย คาดจะประมูลภายในวันที่ 17 กรกฎาคม 2560  นอกจากนี้บริษัทจะเข้าประมูลงานอื่นๆ อาทิ งานจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มูลค่างานราว 2,000 ล้านบาท คาดจะเริ่มประมูลช่วงสิ้นไตรมาส 4/2560
          ขณะที่บริษัทประเมินภาพรวมธุรกิจช่วงที่เหลือของ 2560 จะมีงานเข้ามามากขึ้น เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยเฉพาะงานโครงข่าย โครงสร้างพื้นฐาน และงานเกี่ยวกับระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ทั้งนี้บริษัทได้ปรับกลยุทธ์การ ดำเนินงานเพื่อให้สอดคล้องกับยุคดิจิตอล โดยขยายธุรกิจออกเป็น 4  กลุ่ม ได้แก่ 1. สินค้าระบบโครงข่าย 2. สินค้าประเภท สมาร์ทออฟฟิศ VDO Conference ระบบโทรคมนาคม ระบบรักษาความปลอดภัย 3. สินค้าประเภทไอทีที่เกี่ยวข้องกับ สตูดิโอ สถานีโทรทัศน์ต่างๆ และ 4. ธุรกิจคลาวด์เซอร์วิส
          ดันผลงานพลิกฟื้นคืนชีพ
          สำหรับทั้งปี 2560 บริษัทยังคงเป้าหมายรายได้เติบโต 15-20% จากปีก่อนที่ 717.32 ล้านบาท และจะผลักดันให้ผลประกอบการกลับมาเทิร์น อะราวด์ จากปี 2559 แม้ไตรมาส 1/2560 จะยังมีผลขาดทุน 34.30 ล้านบาท อย่างไรก็ตามบริษัทประเมินภาพรวมธุรกิจน่าจะฟื้นตัวได้ตั้งแต่ไตรมาส 2/2560 เป็นต้นไป และคาดครึ่งปีหลังจะสามารถรับรู้รายได้เข้ามากกว่าครึ่งปีแรก ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) 300-500 ล้านบาท คาดจะทยอยรับรู้รายได้เข้ามาช่วงที่เหลือของปีเกือบทั้งหมด
          นายประพัฒน์ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า สำหรับภาพรวมการขยายธุรกิจไปต่างประเทศ ปัจจุบันบริษัทมีกลุ่มลูกค้าในประเทศเมียนมาอยู่แล้ว และยังจำหน่ายสินค้าให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สัดส่วนรายได้จากต่างประเทศในปี 2560 บริษัทตั้งเป้าจะเพิ่มสัดส่วนรายได้เป็น 5% จากปี 2559 ที่ 3%