"ทีโอที"ลุ้นกสทช.ไฟเขียวสัญญาคู่ค้า"ดีแทค"ลุยมือถือ4G

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือTOT ได้เข้าพบ พร้อมนำร่างสัญญาในการเป็นคู่ค้าการให้บริการไร้สายบนคลื่นความถี่ย่าน 2300 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ระหว่าง ทีโอที และบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ที่จะเปิดให้บริการไร้สาย 4G LTE
          อย่างไรก็ตาม ร่างสัญญาดังกล่าว ทีโอที ได้นำมาทั้งร่างสัญญาการให้บริการด้านเทคนิค และสัญญาการประกอบธุรกิจ ซึ่งขั้นตอนต่อไปหลังจากนี้ สำนักงาน กสทช.จะต้องตรวจสอบถึงความถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกฎหมาย และการใช้คลื่นความถี่ด้านเทคนิค
          ทั้งนี้เมื่อตรวจสอบแล้วเสร็จ หาก อยู่ในอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการ (บอร์ดกสทช.) จะต้องนำเสนอต่อที่ประชุมบอร์ดเพื่อพิจารณาในครั้งต่อไป ซึ่งจะมีการประชุมอีก 2 สัปดาห์ แต่หากไม่อยู่ในอำนาจบอร์ดกสทช. ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องนำเสนอต่อที่ประชุม
          นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ในการตรวจสอบสัญญา คณะทำงานการตรวจสอบสัญญาทีโอทีคลื่น 2300 MHz ได้ตรวจสอบสัญญาคู่ค้าของทีโอที ที่เสนอมาก่อนหน้านี้แล้วพบว่า สัญญาดังกล่าว ยังติดปัญหาในด้านกฎหมาย และการใช้งานคลื่นความถี่ด้านเทคนิค ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบสัญญา
          นอกจากนี้ การใช้งานคลื่นความถี่ 2300 MHz ติดปัญหาเรื่องสิทธิแห่งทางการใช้คลื่นความถี่ให้แก่คู่สัญญา ซึ่งไม่ใช่เจ้าของคลื่นความถี่ ซึ่งหากทีโอที แสดงได้ว่ามีสิทธิแห่งทางการใช้คลื่นความถี่ และไม่ไปทับเส้นทางการใช้งานคลื่นความถี่ของผู้ให้บริการรายอื่นก็สามารถให้บริการได้
          ก่อนหน้านี้ ดีแทค บรรลุในข้อตกลงการเป็นคู่ค้าในสัญญาเช่าคลื่น 2300MHz จาก บริษัท ทีโอที คาดทำสัญญาในไตรมาส4ของปีนี้
          มีรายงานแจ้งว่าเงื่อนไขที่ทาง ดีแทค เสนอเข้ามาให้กับ ทีโอที ประกอบด้วย ดีแทคจะเป็นผู้ดำเนินการจัดสร้างสถานีฐานจำนวน 20,000 กว่าแห่งทั่วประเทศเพื่อให้ ทีโอที เช่าใช้งาน
          นอกจากนี้ ดีแทคจะจ่ายผลตอบแทนคงที่ให้กับ ทีโอที จำนวนปีละ 4,510 ล้านบาท เป็นระยะเวลา 8 ปี
          ขณะที่ บริษัทลูกของดีแทค บริษัท เทเลเอสเสท จำกัด จะให้เช่าเครื่องและอุปกรณ์โทรคมนาคมและรับจ้างบำรุงรักษาโครงข่ายให้แก่ ทีโอที ภายใต้เงื่อนไขจะต้องมีการขยายโครงข่ายให้ครอบคลุมพื้นที่ใช้งาน 80% ขณะที่ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด จะรับซื้อความจุโครงข่าย 60% ของความจุโครงข่ายทั้งหมด