จีนหนุน"ฟ็อกซ์คอนน์"ดัน"เจิ้งโจว"ขึ้นแท่นเมืองไอโฟน

บริษัทแอ๊ปเปิ้ล ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีของสหรัฐ ได้สร้างโรงงานผลิตไอโฟนขึ้นที่เมืองเจิ้งโจว ในมณฑลเหอหนานของจีนหลังจากที่โรงงานแห่งนี้สร้างเสร็จไม่นานนัก เมืองอุตสาหกรรมแห่งใหม่นี้ ก็กลายเป็นที่รู้จักในชื่อ"เมืองไอโฟน" ในปี 2553 โรงงานแห่งใหม่ของบริษัท ฟ็อกซ์คอนน์ เทคโนโลยี กรุ๊ป ซึ่ง รับประกอบสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ให้กับแอ๊ปเปิ้ลเริ่มดำเนินการนั้นบริษัทมีคนงาน 100,000 คน  และในปัจจุบัน ฟ็อกซ์คอนน์ ระบุว่าบริษัทว่าจ้างพนักงานอยู่ราว 250,000 คน หรือเท่ากับจำนวนประชากรของเมืองเมดิสัน รัฐวิสคอนซิน สหรัฐ
          บรรดานักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ฟ็อกซ์คอนน์ ซึ่งมีชื่อทางการว่า "ฮอนไห่ พรีซิชัน อินดัสทรี โค" ผลิตไอโฟน 150 ล้านเครื่องต่อปี รวมถึงไอแพดและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อีก 20 ล้านชิ้น
          ฟ็อกซ์คอนน์เปิดเผยว่า บริษัทจ้างงาน 1 ล้านตำแหน่งทั่วประเทศจีน และประเทศ อื่นๆ รวมถึงเมืองเสิ่นเจิ้นทางภาคใต้ ของจีน ที่บริษัทเริ่มผลิตไอโฟนรุ่นแรกอย่างลับๆ
          การที่แอ๊ปเปิ้ลใช้วิธีเอาท์ซอร์ส เพื่อการจ้างผลิตสินค้าตามเมืองต่างๆของจีนทำให้ความสำเร็จของไอโฟนในช่วง 10 ปีนับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรก ช่วยหนุนให้จีนเติบโตขึ้นมาเป็นสู่การเป็นศุนย์กลางของซัพพลายเชนอิเล็กทรอนิกส์โลก
          ความเฟื่องฟูอย่างรวดเร็วของภาคการผลิตไฮเทค ก็ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลปักกิ่ง เนื่องจากบรรดาผู้นำกำลังหาทางสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับโรงงานต่างๆ ไม่ได้ จำกัดเฉพาะการผลิตของเล่นพลาสติก และเสื้อผ้าเท่านั้น
          การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตของชาวจีนหลายล้านคน ทำให้พวกเขามีงานดีๆทำ แต่ ขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดเสียงร้องเรียนจากแรงงานจำนวนหนึ่ง เกี่ยวกับการใช้งานหนัก กฎข้อบังคับในการทำงานที่เข้มงวด และสภาพความเป็นอยู่ที่แออัดในบ้านพักของโรงงาน
          ความสำเร็จทั่วโลกของไอโฟนยังทำให้เกิดการตรวจสอบแอ๊ปเปิ้ลและซัพพลายเออร์ ของบริษัทมากขึ้น
          ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี ที่มีฐานการดำเนินงานอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียรายนี้ ระบุว่าบริษัทควบคุมฟ็อกซ์คอนน์และ บริษัทรายอื่น ๆ ให้อยู่ในมาตรฐานที่เข้มงวด ที่สุดในอุตสาหกรรมนี้ โดยให้ความรู้แรงงาน 12 ล้านคนเกี่ยวกับสิทธิต่าง ๆ ของพวกเขา รับประกันเวลาการทำงานไม่เกิน 48 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และให้มีการอบรมพัฒนา ความก้าวหน้าในอาชีพและบุคลากร รายบุคคล "เรากำหนดให้ซัพพลายเออร์ของเราอยู่ในมาตรฐานที่เรายึดมั่น พวกเขาต้องปฏิบัติต่อทุกคนโดยคำนึงศักดิ์ศรีและเคารพ ซึ่งกันและกัน" โฆษกแอ๊ปเปิ้ลแถลง
          แอ๊ปเปิ้ลระบุว่า ค่าแรงและสภาพการทำงานในโรงงานของซัพพลายเออร์ของบริษัทดีขึ้นอย่างมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา
          ทั้งนี้  ฟ็อกซ์คอนน์ ย้ายโรงงานไปอยู่ที่เมืองเจิ้งโจว หลังเมื่อปี 2553 เกิดเหตุฆ่าตัวตายหลายครั้งที่โรงงานผลิตไอโฟนหลักของบริษัทในเมืองเสิ่นเจิ้น ซึ่งฟ็อกซ์คอนน์ระบุว่า มีหลายสาเหตุที่ทำให้บริษัทเลือกเมืองเจิ้งโจว รวมถึงเรื่องที่เป็นเมืองใกล้กับบ้านเกิดของพนักงาน โครงสร้างพื้นฐาน และการคมนาคมที่เหมาะสม
          "นโยบายสนับสนุนธุรกิจของเมือง เจิ้งโจวและการที่รัฐบาลยังคงเดินหน้าลงทุนสร้างความแข็งแกร่งให้กับโครงสร้าง พื้นฐานเพื่อสนับสนุนการผลิตนั้น ทำให้ พื้นที่นี้เป็นทำเลที่น่าดึงดูดสำหรับการ ปฏิบัติงานของเรา" ฟ็อกซ์คอนน์แถลง
          ในเมืองไอโฟนแห่งนี้ ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และร้านคาราโอเกะบางส่วนเป็นของอดีตพนักงานฟ็อกซ์คอนน์ ซึ่งผุดขึ้นเพื่อให้บริการบรรดาคนงานของบริษัท
          สถิติของรัฐบาลระบุว่าการส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เติบโตอย่างรวดเร็วจากมณฑลเหอหนาน ซึ่งถือเป็นมณฑล ที่แร้นแค้นของจีน มีจำนวนประชากรอยู่ 94 ล้านคนและมีเมืองเจิ้งโจวเป็นเมืองเอก  บรรดาเจ้าหน้าที่จีนต่างให้การยอมรับไอโฟน ตัวอย่างเช่น บรรดาผู้นำระดับสูงของจีนได้อนุมัติตั้งเขตการค้าพิเศษระดับชาติ และมณฑลเหอหนานก็ทุ่มทรัพยากรต่าง ๆ ไปกับการก่อสร้างและนำผู้คนเข้ามาตั้งรกรากเพื่อให้เกิดเมืองไอโฟนขึ้นมา
          ระหว่างการเร่งผลิตไอโฟน 7 เมื่อเดือนก.ย.-พ.ย.ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่ฟ็อกซ์คอนน์ ขาดแคลนแรงงาน บรรดาบริษัทถ่านหินของรัฐบาลต่างให้ฟ็อกซ์คอนน์ยืมคนงานชั่วคราว  ขณะที่ประกาศหลายฉบับบนเว็บไซต์ของรัฐบาลระบุว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มณฑลเหอหนานได้แจ้งโควตาแรงงาน ต่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ซึ่งระบุถึงจำนวนแรงงานที่จำเป็นต้องมีเพื่อใช้ในการผลิตสำหรับฟ็อกซ์คอนน์ ในการเตรียมความพร้อมสำหรับการผลิตไอโฟนรุ่นใหม่เพิ่มขึ้นในช่วงปลายปีนี้ บรรดาเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดหางานต่างตระเวนไปยังหลายหมู่บ้านเพื่อติดประกาศหา คนงานเพิ่ม "แม้ว่ารัฐบาลได้ให้ความช่วยเหลือในการจัดหาพนักงานตามความต้องการ ของเรา แต่ต้นทุนที่เกี่ยวกับการจ้างงานและ การอบรมพนักงานใหม่ล้วนอยู่ในการ รับผิดชอบของบริษัท" ฟ็อกซ์คอนน์เผย
          บรรดาแรงงานของฟ็อกซ์คอนน์ได้รับ เงินเดือนราว 1,900 หยวน (ราว 9,006 บาท) ในช่วงที่การผลิตเงียบเหงา ไปจนถึงกว่า 4,000 หยวน (เกือบ 19,000 บาท) พร้อมค่าล่วงเวลา (โอที) ในช่วงที่มีการผลิตเพิ่มขึ้น
          แม้ค่าแรงของคนงานจะไม่สูง แต่หลายคนมีชีวิตดีกว่าช่วงที่ยังเป็นชาวบ้านชนบทอย่างเห็นได้ชัด สำหรับกลุ่มแรงงานแล้ว ไอโฟนถือเป็นมือถือราคาแพง และหลายคน บอกว่า ยอมซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นราคาถูกกว่าที่ผลิตโดยแบรนด์จีนแทน
          "เจิ้งโจว เคยเป็น เมืองเกษตรกรรม ปัจจุบันมี ประชาชนทำงานประกอบไอโฟนอยู่  250,000 คน"
          ฟ็อกซ์คอนน์ จ้างงาน 1 ล้านตำแหน่งทั่วประเทศจีน และประเทศอื่นๆ