ลุ้นทรูขายสินทรัพย์เข้ากองDIF

โพสต์ทูเดย์ - โบรกคาดทรูขายสินทรัพย์เข้ากอง DIF ปีนี้ หวังเพิ่มสภาพคล่อง และรับกำไร บลจ.กสิกรไทยจ่ายปันผลกอง WHAPF 168 ล้าน
          บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) ออกบทวิเคราะห์แนะนำ "ซื้อ" หุ้นบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) หนึ่งในเหตุผลที่แนะนำให้ซื้อหุ้น เนื่องจากมองว่ามีโอกาสที่ทรูจะขายโครงข่ายเข้ากองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมดิจิทัล (DIF) เพื่อเพิ่มสภาพคล่องและกำไรในปีนี้
          บทวิเคราะห์ บล.หยวนต้า ระบุว่า ทรูมีสินทรัพย์ระยะยาวกว่า 3 แสนล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโครงข่าย 4จี โครงข่ายไฟเบอร์ออปติก และคลื่นความถี่รวม 50 เมกะเฮิร์ตซ์ ที่มีอายุใช้งานเกิน 10 ปี และเป็นคลื่นสั้นถึง 2 ใบ นอกจากนี้ทรูยังมีฐานลูกค้ามือถือ 26 ล้านเลขหมาย ฐานลูกค้าอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) จำนวน 3 ล้านเลขหมาย และฐานลูกค้า pay TV 4 ล้านเลขหมาย
          "แม้ทรูจะเผชิญขาดทุนในปี 2560 เพราะอยู่ในช่วงของการลงทุนและการเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดให้เหนือกว่าคู่แข่ง เราเชื่อว่าขบวนการดังกล่าวใกล้สิ้นสุดแล้ว หากส่วนแบ่งการตลาดฉีกจากเบอร์ 3 อย่างมีนัยสำคัญ" บทวิเคราะห์ บล.หยวนต้า ระบุ
          ทั้งนี้ พร้อมคาดว่าทรูเข้าสู่ช่วงเก็บเกี่ยวกำไรขาขึ้นตั้งแต่ปี 2561 ที่ 319 ล้านบาท และปี 2562 ที่ 3,700 ล้านบาท นอกจากนี้ประเมินว่าทรูมีสินทรัพย์ที่สามารถขายเข้ากองทุนได้ขนาดไม่น้อยกว่ากองทุน DIF รอบแรก ซึ่งหากเกิดขึ้นจะเพิ่มสภาพคล่องและกำไรปีนี้ทันที
          สำหรับกองทุน DIF เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย วันที่ 27 ธ.ค. 2556 ล่าสุด วันที่ 29 มิ.ย.2560 ราคาหน่วยลงทุนปิดที่ 14.50 บาท มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด 8.4 หมื่นล้านบาท ให้อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล 6.59% ส่วนราคาหุ้นทรูปิดที่ 6.15 บาท ลดลง 0.05 บาท
          นายวิทวัส อัจฉริยวนิช รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย ระบุว่า บริษัทจ่ายเงินปันผลกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมียม แฟคทอรี่แอนด์แวร์เฮ้าส์ ฟันด์ (WHAPF) สำหรับผลการดำเนินงานวันที่ 1 ก.พ.-30 เม.ย. 2560 ในอัตรา 0.1790 บาท/หน่วย