"ทรูมันนี่"ผนึก6พันธมิตรปูพรมร้านค้ารับอาลีเพย์

 "ทรูมันนี่" เร่งเกมขยายช่องทางชำระเงิน 1 แสนจุดในสิ้นปี ผนึก 6 พันธมิตรสยายปีก "อาลีเพย์" เพิ่มโอกาสร้านค้าเข้าถึงนักท่องเที่ยวจีน หวังเพิ่มแอ็กทีฟยูสเซอร์และยอดใช้จ่ายต่อคนต่อเดือนอีกเท่าตัว
          นางสาวสราญรัตน์ ศรีจิรารัตน์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท ทรูมันนี่ จำกัด กล่าวว่า  ทรูมันนี่ ต้องการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นสังคมไร้เงินสด ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน 5 ล้านราย แอ็กทีฟ 2 ล้านราย ส่วนใหญ่อายุต่ำกว่า 30 ปี ส่วนใหญ่ใช้บริการโอนเงินระหว่างกัน ต่อมาเป็นการใช้ "วีการ์ด" (Virtual Card) และชำระเงินในร้านสะดวกซื้อ
          "คนไทย 70% ยังไม่มีบัตรเครดิตที่ผ่านมาอีวอลเลตมีอัตราการเติบโตสูงกว่าบัตรเครดิตหลายเท่าตัว จึงมองว่าตลาดอีวอลเลตยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก"
          ปัจจุบันมีจุดรับชำระทั่วประเทศ 12,000 จุด ส่วนใหญ่ผ่านร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ดังนั้น เพื่อเพิ่มยอดผู้ใช้งานจึงตั้งเป้าขยายจุดรับชำระเงินเพิ่มเป็น 1 แสนจุดในปีนี้ โดยร่วมกับ 6 พันธมิตร ได้แก่ บริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด, บริษัท ฮวนยูจิ จำกัด, บริษัท จีมู่ อินเตอร์เน็ต เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท เพย์วิง (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต คอร์ปอเรชั่น จำกัด และบริษัท วงใน มีเดีย จำกัด โดยทั้ง 6 รายจะหาร้านค้าที่จะติดตั้งจุดรับชำระ ซึ่งแต่ละบริษัทมีจุดแข็งแตกต่างกัน และจะมีรายได้จากค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม ขณะที่ร้านค้า เพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้มากขึ้น คาดว่าเมื่อช่องทางการรับชำระเพิ่มขึ้นจะมีความถี่ในการใช้จ่ายต่อคนเพิ่มเท่าตัว จาก 4-5 ครั้งต่อเดือน เช่นกันกับยอดผู้ใช้แอ็กทีฟ
          "ตอนนี้เราพยายามขยายร้านค้าให้เยอะไว้ก่อน จากนั้นจึงคิดแคมเปญเพื่อกระตุ้นให้มีการใช้งานเพิ่มขึ้น เช่น ส่งโปรโมชั่นผ่านแอปพลิเคชั่นถึงผู้ใช้ สิ่งเหล่านี้บริษัทเรียนรู้จากอาลีเพย์"
          ด้านนางพิภาวิน สดประเสริฐ ผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิส กรุ๊ป ผู้ให้บริการอีวอลเลต "อาลีเพย์" กล่าวว่า อาลีเพย์เป็นบริการที่มีการใช้งานแพร่หลายในประเทศจีน ซึ่งคนจีน 10 ล้านคนที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทย มี 5-6 ล้านคน ใช้จ่ายผ่านอาลีเพย์ ดังนั้น การที่ทรูมันนี่ขยายช่องทางการชำระเงินเพิ่มขึ้นจะช่วยให้คนจีนที่มีอาลีเพย์ใช้จ่ายได้สะดวกขึ้น เป็นการเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าและบริการสำหรับร้านค้าในประเทศไทย และทำให้เกิดสังคมไร้เงินสดในไทยเร็วขึ้น
          "สิ่งที่ร้านค้าได้คือ ความง่าย เพราะลูกค้าชาวจีนไม่ต้องแลกเงินหรือพกเงินเยอะ การมีจุดรับชำระเงินจะช่วยเพิ่มยอดให้ร้านค้าได้ ทำให้ร้านค้าไม่ต้องกังวลเรื่องการทอนเงินผิด และลดต้นทุนในการรับเงินสด"
          สำหรับการร่วมมือระหว่างอาลีเพย์กับทรูมันนี่จะเป็นระบบหลังบ้าน เช่น ความปลอดภัยหรือเสถียรภาพ เนื่องจากอาลีเพย์รองรับได้เป็นแสนครั้งต่อวินาที แต่ทรูมันนี่คนยังใช้ไม่เยอะ