กสทช.เรียก"เอเจนซี่"ชี้แจงโฆษณาบนเนต

พันเอกนที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการ โทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะ ประธานคณะอนุกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ OTT (Over The Top) กล่าวว่า ในวันที่ 28 มิถุนายน 2560 นี้ กสทช. จะเชิญเอเจนซี่โฆษณาเข้ามาชี้แจงแนวทางการโฆษณาผ่าน OTT(การแพร่ภาพและเสียง ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เนต) จากนั้นในวันที่ 29 มิถุนายนจะเชิญบริษัทที่มีมูลค่าสื่อโฆษณา ออนไลน์มากที่สุด 50 อันดับแรก มาหารือถึง แนวทางเดียวกัน ซึ่งจะมีการแจ้งถึงมาตรการทางปกครอง และผลทางกฎหมาย กรณีที่ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มไม่มาแจ้งเป็นผู้ให้บริการ OTT ด้วย ส่วนผู้ให้บริการรายใหญ่คือ ยูทูบยังไม่ได้ติดต่อเพื่อลงทะเบียนเป็นผู้ให้บริการ OTT
          โดยที่ผ่านมาได้มีการประชุมชี้แจงระเบียบขั้นตอน การให้บริการ OTT กับผู้ผลิตเนื้อหาเผยแพร่ผ่านยูทูบ 44 ราย ได้แก่ Dek Jew Chill Out, My Mate Nate, TackleMinecraft, Bie The Ska, Spicydisc, RAP IS NOW, TeamGarryMovieThai, TOPLINE Music Official, OKyouLIKEs, 108 Life, Jannine Weigel และ GDH 559 รวมไปถึงผู้ดูแลช่องรายการของ ผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล เช่น ช่อง 3 ช่อง 7 ไทยรัฐทีวี ช่องวัน เวิร์คพอยท์ และแกรมมี่ เป็นต้น ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยมีหลายราย ที่มาแจ้งเป็นผู้ให้บริการ OTT เลย ขณะที่บางส่วนรับเอกสาร ไปลงนามแล้วกลับมายื่นเอกสารแจ้งกับ กสทช. ภายหลัง
          อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ อนุกรรมการได้มี การรับฟังความคิดเห็น 10 ครั้ง และมีการเชิญทั้ง เฟซบุ๊คและกูเกิ้ลทั้งในประเทศไทย และสิงคโปร์ มาร่วมรับฟังความคิดเห็นด้วย 3-4 ครั้ง แต่ทั้ง 2 บริษัทก็ส่งเพียงตัวแทนฝ่ายกฎหมายมาบ้าง ตัวแทนผ่านทางสมาคมธุรกิจมาบ้าง
          "หากทั้งสองบริษัทไม่มาแจ้งลงทะเบียนเป็น ผู้ให้บริการ OTT กับ กสทช. แม้ว่าจะยังให้บริการต่อไปได้ก็ตาม แต่ในเรื่องของการประกอบธุรกิจอาจลำบาก" พันเอกนที กล่าว
          ก่อนหน้านี้กสทช.ส่งสัญญาณอาจต้องมีการเรียกเก็บภาษีจากบริการ OTT ว่า เนื่องจากมีรายได้จากค่าโฆษณา
          ส่วนกรณีที่ พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2560 มีผลบังคับใช้ 23มิถุนายน 2560 นั้น ส่งผลให้มี คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ (กสท.) แต่ยังเป็น อนุกรรมการ กลั่นกรองงานของ กสทช.ด้านกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ พร้อมยุบ คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เป็นอนุกรรมการกลั่นกรองงานของกสทช.ด้านกิจการโทรคมนาคม ขณะที่คณะกรรมการ กสทช.ทุกคนยังคงสามารถดำรงตำแหน่งเดิมและมีอำนาจต่อไปจนกว่าจะครบวาระดำรงตำแหน่งในวันที่ 7 ตุลาคม 2560