หุ้นADVANCแกร่งผลงานเด่นนำกลุ่มเป้า198บ.-ยิลด์3.9%

ทันหุ้น - ADVANC โบรกคาดผลประกอบการในครึ่งปีหลัง 2560 จะดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรก ส่วนไตรมาส 2/2560 คาดกำไรปกติแตะระดับ 7.05 พันล้านบาท ชี้ผลประกอบการยังแข็งแกร่งที่สุดในกลุ่ม เชียร์ซื้อ เคาะเป้า 198 บาท หวังยิลด์จากการปันผล 3.9%
          บริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า คาดรายได้จากการดำเนินงานไตรมาส 2/2560 ของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ที่ระดับ 3.7 หมื่นล้านบาท หดตัว 2.5% จากไตรมาสก่อน โดยมีสาเหตุหลักจากรายได้จากการให้บริการ (ไม่รวม IC) ที่ค่อนข้างทรงตัวจากไตรมาสก่อน ขณะที่ยอดขาย Handset ปรับตัวลงแรง 14% จากไตรมาสก่อนโดยคาดว่า Handset Margin จะติดลบน้อยลงตามนโยบายลดการ Subsidy ค่าเครื่องลง
          ในส่วนของต้นทุนดำเนินงานยังคงอยู่ในระดับสูงตามการขยายโครงข่าย 4G ที่เพิ่มขึ้น ส่วนค่าใช้จ่าย SG&A ยังเพิ่มขึ้น 1.6% จากไตรมาสก่อน จากค่าใช้จ่ายในการทำตลาดของ Contents ใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้นเป็นหลัก ฝ่ายวิจัยประมาณการปกติที่ระดับ 7,053 ล้านบาท ชะลอตัว 6.5% จากไตรมาสก่อน และ 25.1% จากปีก่อน
          ผลงานแกร่งสุดในกลุ่ม
          ขณะที่บริษัทยังคงเป้ารายได้จากการให้บริการ (ไม่รวม IC) ปี 2560 เติบโตที่ระดับ 4-5% ตามอัตราการใช้ Smartphone ที่เพิ่มขึ้น และการรุกขยายโครงข่าย 4G มากขึ้น ขณะที่ธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงยังเน้นการขยาย Utilization ในพื้นที่ที่มีอยู่เดิม ใน 28 จังหวัด โดยตั้งเป้าฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 6 แสนราย จากระดับ 3 แสนราย ในปีก่อนหน้า สำหรับประเด็นที่ กสทช.อยู่ระหว่างหาข้อสรุปเรื่องการยุติการให้บริการระบบ 2G บริษัทคาดว่าลูกค้าจะไม่ได้รับ ผลกระทบใดๆ เนื่องจากสามารถโอนลูกค้า 2G มีอยู่ต่ำกว่าระดับ 5 ล้านราย มาใช้บริการ 3G ได้ทันที
          ฝ่ายวิจัยคาดว่า ผลประกอบการของ ADVANC จะยังคงแข็งแกร่งที่สุดในกลุ่มผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยคาดว่าทิศทางในครึ่งปีหลัง 2560 จะดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรก จากผลของ Seasonal Effect เป็นหลัก ดังนั้นยังคงคำแนะนำจาก "ซื้อ" โดยให้ราคาเหมาะสมเท่ากับ 198 บาท พร้อมคาด Dividend Yield ราว 3.9%