ILINKแข่งเดือดINETเน็ตภูธร1.36หมื่นล้าน

ทันหุ้น - ILINK-INET ชิงดำ "โครงการสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ ชายขอบ 3,920 หมู่บ้าน" มูลค่า 1.36 หมื่นล้านบาท บิ๊ก "สมบัติ อนันตรัมพร" ควง ITEL ร่วมชิงเค้ก เชื่อโกยงาน เข้าพอร์ตอื้อ แถมงานใหญ่จ่อสายไฟฟ้าลงดิน 7.2 พันล้านบาท ทั้งปี รายได้โต 20% ด้าน INET ผู้นำ คลาวด์โซลูชั่น-อินเทอร์เน็ต ลุยรับงาน ดันยอดโต 30%
          นายสมบัติ อนันตรัมพร ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ILINK เปิดเผยกับ "หนังสือพิมพ์รายวันทันหุ้น"ว่า บริษัทจะร่วมกับบริษัทย่อย "บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL (ILINK ถือหุ้น 60%) เข้าร่วมประมูลงาน ภายใต้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) อย่าง "โครงการจัดให้มีสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชายขอบ 3,920 หมู่บ้าน" มูลค่า 13,614.62 ล้านบาท
          ทั้งนี้ กสทช.ได้เปิดขายซองประกวดราคาตั้งแต่ขณะนี้ไปจนถึงวันที่ 29 มิถุนายน 2560 และจะจัดให้มีการประกวดราคาในเดือนกรกฎาคม 2560 โดยใช้วิธีการ ประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (อีอ๊อกชั่น) ซึ่งคาดว่าจะสามารถลงนามในสัญญาได้ในเดือน สิงหาคม 2560 เริ่มเปิดให้บริการได้ตั้งแต่เดือน ธันวาคม 2560 ไม่น้อยกว่า 15% ของหมู่บ้านเป้าหมาย และจะให้บริการครบทั้ง 3,920 หมู่บ้าน ภายในเดือน กรกฎาคม 2561
          ลุ้นงานใหญ่กสทช.
          โดยบริษัทมั่นใจอย่างมากว่าจะได้รับส่วนแบ่งงาน "โครงการจัดให้มีสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชายขอบ 3,920 หมู่บ้าน" เข้ามาค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นงานที่บริษัทถนัดและมีประสบการณ์สูง ที่สำคัญบริษัทผ่านคุณภาพการเข้ารับงานตามที่ กสทช. กำหนดไว้ คือ มีใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม แบบที่ 3 คือ มีโครงข่ายใยแก้วนำแสงเป็นของตนเอง เพื่อให้บริการวงจรสื่อสารข้มมูลความเร็วสูง ผ่านโครงข่ายอินเตอร์ลิ้งค์เคเบิลใยแก้วนำแสง ครอบคลุมทั่วประเทศไทย การที่กสทช.กำหนดคุณสมบัติผู้เข้าประมูลต้องมีใบอนุญาตแบบที่ 3 นั้น ทำให้มีคู่แข่งน้อยราย ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้บริษัทมีโอกาสได้รับงานค่อนข้างสูง
          ส่วนแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/2560 จะเติบโตโดดเด่น และจะเร่งตัวมากขึ้นในช่วงไตรมาส 3 และ 4/2560 เนื่องจากบริษัทมีการทยอยรับรู้รายได้จากงานในมือ (Backlog) ที่มีกว่า 1,500 ล้านบาท รวมถึงช่วงที่เหลือของปี2560 บริษัทจะมีการประมูลงานใหม่เข้ามาเป็นจำนวนมาก ล่าสุดมีงานที่ยื่นประมูลไปแล้ว เช่น งานวางสายเคเบิลใต้น้ำ (Submarine Cable) มูลค่า 2,100 ล้านบาท คาดจะรู้ผลในครึ่งปีหลังนี้ งานเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน ของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) มูลค่า 1,000 ล้านบาท งานสถานีไฟฟ้าย่อยมูลค่า 500-600 ล้านบาท คาดจะรู้ผลใน ไตรมาส 3 ปีนี้
          ILINK ฮุบงาน-ร่วมทุน
          รวมถึงเตรียมเข้าประมูลงานร่วมกับพันธมิตรต่างประเทศ ในโครงการนำสายไฟฟ้าลงดิน ที่พระราม 3 และอโศก-รัชดา มูลค่ารวม 7,200 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเปิดประมูลได้ในเดือนสิงหาคม และ พฤศจิกายน 2560 ตามลำดับ ซึ่งบริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรหลายราย ทั้งบริษัทที่จดทะเบียนในประเทศจีน สิงคโปร์ และฮ่องกง เป็นต้น คาดว่าจะสรุปได้ภายในเดือนกรกฎาคม นี้
          อีกทั้งอยู่ระหว่างเข้าประมูลงานจัดซื้อพร้อมติดตั้งระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ (Automated People Mover : APM) โครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณ ภูมิเฟส 2 มูลค่าราว 2,500 ล้านบาท คาดว่าจะประกาศและรู้ผลได้ในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า สำหรับทั้งปี 2560 มั่นใจรายได้จะเติบโต 15-20% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่ 2,972 ล้านบาท จากการเติบโตของทั้ง 3 ธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจจำหน่ายสายสัญญาณ คาดรายได้ที่ 2,200 ล้านบาท, ธุรกิจวิศวกรรมโครงการ คาดรายได้ที่ 700-800 ล้านบาท และโทรคมนาคม คาดรายได้จะอยู่ที่ 800-900 ล้านบาท
          นายสมบัติ กล่าวเสริมว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างเจรจาพันธมิตรในประเทศอังกฤษ และฝรั่งเศส เพื่อร่วมทุนและนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาต่อยอดธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของบริษัท เพื่อสร้างโอกาสให้บริษัทได้รับงานขนาดใหญ่ๆ มากขึ้น อาทิ งานภายใต้ โครงการ สมาร์ท ซิตี้ Thailand 4.0 ของภาครัฐบาล เป็นต้น คาดว่าจะเห็นคามชัดเจนในเร็วๆ นี้
          INETลุ้นงานใหญ่
          แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม กล่าวกับ "หนังสือพิมพ์รายวันทันหุ้น"ว่า "บริษัท อินเทอร์เน็ต ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET" จะมีส่วนร่วมในการเข้าประมูลใน "โครงการจัดให้มีสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชายขอบ 3,920 หมู่บ้าน" มูลค่า 13,614.62 ล้านบาทอย่างแน่นนอน และเชื่อมั่นว่าภาครัฐบาลจะทยอยออกโครงการไอทีอีกเป็นจำนวนมากในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งบริษัทก็มีความพร้อมที่จะเข้าร่วมรับงาน โดยเฉพาะงานที่บริษัทเกี่ยวข้องในทุกโครงการ
          นางมรกต กุลธรรมโยธิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทอร์เน็ต ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจในอีก 3 ปีข้างหน้า (2560-2562) มั่นใจรายได้เติบโตเฉลี่ย 30% ต่อปี ซึ่งเป็นผลมาจากทุกธุรกิจเติบโตอย่างโดดเด่น ทั้งธุรกิจ Cloud Solutions ธุรกิจเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต, ธุรกิจบริการ Co-Location ธุรกิจ EDC Network Pool รวมถึงบริษัทจะทยอยรับรู้รายได้จาก "โครงการศูนย์ปฎิบัติการข้อมูลไอเน็ต 3 หรือ INET IDC 3" ซึ่งมีการลงทุนถึง 4 เฟส
          โดยในปี 2560 นั้น บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโต 30% เมื่อเทียบกับก่อนและอัตรากำไรขั้นต้นปีนี้จะไม่ต่ำกว่า 25% เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ทำได้ 22.91% หลักๆ ผลประกอบการจะเร่งตัวมากขึ้นในช่วงไตรมาส 3/2560 เนื่องจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย อย่างกลุ่มบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็กเริ่มเข้ามาใช้บริการมากขึ้น ประกอบกับเป็นไตรมาสแรกที่บริษัทจะเริ่มทยอยรับรู้รายได้จาก "INET IDC 3" เฟส 1 ที่ปัจจุบันมีทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่เข้ามาใช้บริการและจองใช้บริการเป็นจำนวนมากถึง 70% และคาดสิ้นปี 2560 จะเต็ม 100% พร้อมกันนี้ในช่วงไตรมาส 3-4/2560 บริษัทจะเริ่มทยอยก่อสร้างเฟส 2,3,4 เพื่อรับรู้รายได้ต่อไปด้วย