แคทรุกบริการคลาวด์ผนึกวีบิลด์พัฒนาแอป

แจ้งวัฒนะ * "แคท" รุกตลาดบริการคลาวด์ สร้างโซลูชั่นบนโมบายแพลตฟอร์ม หนุนไทยแลนด์ 4.0 จับมือ วี บิลด์ฯ ทำแอปพลิเคชันบริการหน่วยงานรัฐฟรี สร้างโมเดลธุรกิจใหม่
          นายชัยยุทธ สันทนานุการ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงาน การตลาดและการขาย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท เปิดเผยว่า ความร่วมมือระหว่างบริษัทกับบริษัท วี บิลด์ แอนด์ โอเปอร์เรต จำกัด เป็นลักษณะบันทึกข้อตกลง หรือเอ็มโอยู ในการ จัดทำโครงการพัฒนาระบบโมบายโซลูชั่นบนคลาวด์ หรือเอ็มไอซีเอส โดยเป็นโครงการ 3 ปี เพื่อพัฒนาโปรแกรมประยุกต์ใช้งานบนอุปกรณ์มือถือ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ อื่นๆ เพื่อสนับสนุนนโยบายไทยแลนด์ 4.0
          ทั้งนี้ แคทมุ่งหวังให้เป็นรูปแบบการบริการที่เฉพาะเจาะจงและเข้าถึงประชาชนเป็นแอปพลิเคชันภาครัฐที่สามารถตอบสนองความต้องการของคนไทยได้อย่างถูกกลุ่มและไม่ซับซ้อน ซึ่งโมเดลธุรกิจนี้จะ เป็นลักษณะจัดทำแพลตฟอร์มการใช้งานให้หน่วยงานรัฐฟรี ซึ่งโครงการแรกได้ร่วมกับกระทรวงมหาดไทยในการจัดทำแอปพลิเคชันสำหรับจังหวัดทั่วประเทศ ระยะเวลา 18 เดือน โดยนำร่องที่แรกคือ จ.พระนครศรีอยุธยา ใช้วิธีการสำ รวจความต้องการของคนในจังหวัดและจัดทำเนื้อหาข้อมูลที่ตอบสนองคนในพื้นที่ รวมถึงการให้ร้านค้า เอกชนในจังหวัดได้เข้ามาเช่าใช้พื้นที่บนแอปพลิเคชัน เพื่อทำตลาด
          ด้านนายพงศ์สันต์ ตฤณธวัช กรรมการผู้จัดการ บริษัท วี บิลด์ แอนด์ โอเปอร์เรต จำกัด กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาการทำเอ็มโอยูกันจะมีโครงการลักษณะนี้เกิดขึ้นประมาณกว่า 20 โครงการ โดยจะมีรูปแบบที่แตกต่างกันไปตามความต้องการ อาทิ การท่องเที่ยว ก็จะทำแอปพลิเคชันให้กับสถานที่พัก ในแหล่งท่องเที่ยวของหน่วยงานรัฐ อย่างเช่น บ้านพักในอุทยานต่างๆ เป็นต้น.