3ค่ายมือถือจ่อยึดหัวหาดIoTกสทช.เล็งจัดสรรคลื่นรองรับ

“ADVANC-DTAC-TRUE” จ่อยึดหัวหาด IoT ต่อยอดการใช้งานสู่ภาคอุตสาหกรรม ฟาก “กสทช.” เตรียมจัดสรรคลื่นเพิ่มอีก 380 MHz ตั้งแต่ปลายปี 60-63 เพื่อรองรับบริการ IoT ในไทย
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยภายในงานเสวนาจิบน้ำชาครั้งที่ 1/2560 “ค่ายมือถือ ยึดหัวหาด IoT” จัดโดย ชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ (ITPC) สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีการสื่อสารมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด จนเกิดรูปแบบใหม่ในการทำธุรกิจผ่านระบบ Internet of Things (IoT) โดยจากข้อมูลสถิติของบริษัท IBM พบว่าปัจจุบันมีอุปกรณ์ IoT ที่เชื่อมต่อกันกว่า 13,000 ล้านชิ้น และคาดว่าภายในปี 2562 การใช้งานอุปกรณ์ IoT จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้เศรษฐกิจโลกถึง 1.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นประมาณ 10% ของ GDP สหรัฐฯ
          ส่วนสถานการณ์ IoT ในไทย บริษัท Frost & Sullivan คาดว่าจะสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจประมาณ 34,000 ล้านบาท ภายในอีก 3 ปีข้างหน้า หรือในปี 2563 และในแต่ละอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมการผลิตที่ใช้ระบบ Sensor เชื่อมโยงผ่านอินเทอร์เน็ตในการติดตามแต่ละขั้นตอนและแต่ละชิ้นส่วนในสายการผลิต และอุตสาหกรรมเกษตรที่สามารถประมวลผลข้อมูลสภาพดินและความชื้นจาก Sensor แบบอัตโนมัติผ่านระบบ IoT
          ทั้งนี้ การใช้งาน IoT ในไทยจะมีการใช้งานสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำนักงาน กสทช.จึงเตรียมความพร้อมรองรับบริการ IoT ในไทยด้วยการวางรากฐานการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย โดยแบบจัดสรรคลื่นความถี่ 2100 MHz 1800 MHz และ 900 MHz เพื่อสนับสนุนบริการ 3G และ 4G ทำให้ไทยมีคลื่นความถี่รวมสำหรับกิจการโทรคมนาคมในปัจจุบันเท่ากับ 420 MHz และยังมีแผนจะจัดสรรคลื่นความถี่เพิ่มเติมอีก 380 MHz ตั้งแต่ปลายปี 2560-2563 ซึ่งจะเพียงพอต่อการใช้งานตามคำแนะนำของ ITU
          ส่วนของการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตทางสาย สำนักงาน กสทช.ดำเนินการติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั่วประเทศผ่านโครงการ USO ซึ่งมีเป้าหมาย 19,652 หมู่บ้าน โดยจะมีการประกวดราคาวันที่ 20 มิ.ย.นี้ จำนวน 3,920 หมู่บ้าน คาดว่ากลางปี 2561 จะแล้วเสร็จทั้งหมด เมื่อรวมกับส่วนที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมรับผิดชอบอีก 24,700 หมู่บ้าน จะสร้างการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ทางสายได้ทั่วประเทศ และเมื่อรวมกับบริการ 3G และ 4G ที่ครอบคลุมทุกจังหวัดแล้ว ทำให้ปัจจุบันไทยมีความพร้อมสำหรับบริการ IoT ภายในปี 2561
          น.พ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช.ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม กล่าวว่า ปัจจุบันประชาชนเริ่มใช้งาน IoT มากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นคลื่นความถี่ถือเป็นกระดูกสันหลังของ IoT กสทช.จึงต้องจัดสรรคลื่นความถี่เพื่อรองรับการใช้งาน โดยมองว่าเทคโนโลยี 5G จะตอบโจทย์การใช้งาน IoT ได้อย่างดี
          “ผู้ให้บริการต่างพัฒนา IoT เพื่อให้บริการเชิงพาณิชย์ในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม อาทิ สมาร์ทมิเตอร์ ที่ไม่ต้องใช้คนเพื่อจดมิเตอร์ ระบบการจราจร ไฟอัจริยะ กสทช.จะต้องดูว่าคลื่นไหนว่างบ้างเพื่อจัดสรรให้ตรงกับธุรกิจ เพื่อตอบรับกับการใช้งานของทุกกลุ่มอุตสากรรม โดยยึดมาตรฐานโลกและคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยในการใช้งาน IoT” น.พ.ประวิทย์ กล่าว
          นายวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านธุรกิจสัมพันธ์และองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญที่จะทำให้เกิดบริการ IoT อย่างแพร่หลาย คือ อุปกรณ์ ดังนั้นอยากให้รัฐบาลส่งเสริมให้สตาร์ทอัพพัฒนาอุปกรณ์รองรับ IoT มากขึ้น และนำ IoT ให้อยู่ในแผนของภาครัฐเพื่อนำไปสู่เชิงพาณิชย์
          นายธีรพันธุ์ ศิริสุนทรไพบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ B2B บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC กล่าวว่า บริษัทเน้นเรื่องของทำอย่างไรให้พันธมิตรทางธุรกิจนำ IoT ไปใช้ในธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ และความเสถียรของการเชื่อมต่อ การดูแลซิมการ์ด และการบริการหลังการขาย ทีมงานต้องช่วยวิเคราะห์ปัญหาได้ทันที
          นายสรรเสริญ สมัยสุต กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรู ดิจิตอล แอนด์ มีเดีย แพลตฟอร์ม จำกัด กล่าวว่า กลยุทธ์ IoT ของบริษัท คือ การพัฒนาโซลูชั่นร่วมกับพันธมิตร สร้าง IoT แพลตฟอร์ม และการให้ความรู้เพื่อนำไปสู่การใช้ประโยชน์ที่ถูกต้อง