ยาฮูบอกลาอินเตอร์เนตวันนี้

ซานฟรานซิสโก (เอพี/รอยเตอร์) - ยาฮู อดีตดาวรุ่งในโลกเทคโนโลยีเตรียมจำหน่ายธุรกิจอินเตอร์เนตให้แก่เวอไรซัน ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของสหรัฐในวันอังคารนี้ ซึ่งจะนำไปควบรวมกิจการกับเอโอแอล ตั้งเป็นบริษัทใหม่
          ยาฮูจะปิดฉากการเป็นบริษัทอิสระหลังจากก่อตั้งขึ้นในปี 2537 โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด 2 คน คือ เดวิด ฟิโล และเจอร์รี่ หยาง เนื่องจากผู้ถือหุ้นอนุมัติให้จำหน่ายธุรกิจอินเตอร์เนต ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัทในราคา 4,480 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 152,600 ล้านบาท) จากที่เคยมีมูลค่าตลาดสูงสุดถึง 125,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.258 ล้านล้านบาท) ในปี 2543 ส่วนธุรกิจอื่นๆ ของยาฮูจะเปลี่ยนชื่อเป็นอัลตาบา (Altaba) สื่อในสหรัฐ คาดว่า จะมีการเลิกจ้างพนักงานในยาฮูและเอโอแอลในตำแหน่งงานที่ซ้ำซ้อนลงกว่า 1,000 ตำแหน่ง เพื่อควบรวมเป็นบริษัทใหม่ชื่อโอธ (Oath)
          นักวิเคราะห์มองว่า การที่นางมาริสซา เมเยอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ยาฮูวัย 42 ปี เที่ยวซื้อกิจการสตาร์ทอัพและเลิกจ้างพนักงานไปกว่าพันตำแหน่งเป็นเพียงการซื้อเวลาที่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างแท้จริง คณะกรรมการบริหารยาฮูผิดเองที่แต่งตั้ง เธอเป็นซีอีโอในปี 2555 ทั้งที่ไม่มีความเหมาะสม แม้ว่าเธอเคยเป็นพนักงานกูเกิลรุ่นบุกเบิกมาตั้งแต่ปี 2542 ก็ตาม ผลสำรวจเมื่อเดือนก่อนชี้ว่า เธอเป็นซีอีโอที่พนักงานเกลียดมากที่สุดรองจากนายออสการ์ มูนอส ซีอีโอ สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ นักวิเคราะห์ชี้ว่า ยาฮูเป็นผู้ริเริ่มแนวคิดการสืบค้นในอินเตอร์เนตด้วยการเป็นเว็บท่าจัดหมวดหมู่การสืบค้น จากนั้นก็ขยายเนื้อหาไปอย่างหลากหลายจนลืมทุ่มเททรัพยากรด้านวิศวกรรมให้แก่การสืบค้นและถูกกูเกิล ที่ตั้งขึ้นในปี 2541 ชิงบัลลังก์ไปในที่สุด