SINGERลุ้นQ2พลิกมีกำไรควงเพนกวินเปิดซิมซิงเกอร์

“ซิงเกอร์” ลุ้นงบไตรมาส 2/60 พลิกมีกำไร หลังเร่งปรับปรุงโครงสร้างลูกหนี้ ตั้งเป้ารายได้รวมปีนี้โต 30% ลด NPL เหลือ 7% ล่าสุดเปิดตัว “ซิมซิงเกอร์” ขายคู่มือถือ คาดมียอดขาย 2,000 ซิม/เดือน หนุนธุรกิจโตเพิ่ม
          นายกิตติพงศ์ กนกวิไลรัตน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ร่วม บริษัท ซิงเกอร์ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SINGER เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานของในไตรมาส 2/2560 คาดว่าจะดีขึ้น พลิกกลับมาเป็นบวก จากไตรมาส 1/2560 ที่บริษัทมีผลขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 19.96 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทเดินหน้าปรับปรุงโครงสร้างลูกหนี้ต่อเนื่อง และยอดขายรวมเติบโตขึ้นต่อเนื่อง เฉลี่ยอยู่ที่ 250-300 ล้านบาท/เดือน
          สำหรับในปี 2560 บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้รวมเติบโต 30% จากปี 2559 ที่บริษัทมีรายได้รวมอยู่ที่ 2,545.63 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทมีการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันมีลูกหนี้ประมาณ 210,000 ราย แบ่งเป็นกลุ่มลูกหนี้ระบบการชำระเงินแบบเก่า 50% ซึ่งการเก็บหนี้ลูกค้ากลุ่มนี้มีปัญหา และกลุ่มลูกหนี้ระบบการชำระเงินแบบใหม่อีก 50%
          “กลุ่มลูกหนี้ระบบการชำระเงินแบบเก่าทำให้หนี้ที่มิก่อให้รายได้ (NPL) ของบริษัทอยู่ในอัตราที่สูง โดยในไตรมาส 1/2560 อยู่ที่ 23.30% เพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 2559 ที่อยู่ 20.14% ซึ่งบรษัทจะพยายามลด NPL ปี 2560 ให้เหลือ 7% โดยจะทำให้กลุ่มลูกหนี้ระบบการชำระเงินแบบเก่าทยอยหมดไปภายในเดือน ก.ค. 2561” นายกิตติพงศ์ กล่าว
          นอกจากนี้ รายได้รวมของบริษัทยังเติบโตมาจากยอดขายสินค้าที่เพิ่มขึ้น ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า และโทรศัพท์มือถือ ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนรายได้จากเครื่องใช้ไฟฟ้าคิดเป็น 60% และโทรศัพท์มือถือคิดเป็น 40% ล่าสุดร่วมมือกับกับพันธมิตรค่ายมือถือน้องใหม่ภายใต้แบรนด์ “เพนกวิน” เปิดตัวผลิตภัณฑ์ “ซิมซิงเกอร์” โดยจะขายซิมซิงเกอร์คู่กับโทรศัพท์มือถือ
          สำหรับความร่วมมือครั้งนี้จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งระหว่างกัน โดยอาศัยจุดแข็งของซิงเกอร์ที่มีเครือข่ายพนักงานขายครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศกว่า 14,000 คน และมีกลุ่มเจมาร์ทฯ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยตั้งเป้าหมายมียอดขายซิมซิงเกอร์คู่กับโทรศัพท์มือถือเฉลี่ย 2,000 ซิม/เดือน
          “ความร่วมมือครั้งนี้จะเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักผลักดันให้ยอดขายในส่วนของผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนของซิงเกอร์เติบโตสูงขึ้นได้เป็นอย่างดี เนื่องจากซิงเกอร์และเพนกวิน มีกลุ่มเป้าหมายทางธุรกิจคล้ายคลึงกัน มองว่าการร่วมมือกันในครั้งนี้จะช่วยเสริมทัพให้ซิงเกอร์แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น โดยเรามองว่าเป็นโอกาสในการสร้างรายได้โดยไม่มีต้นทุนเพิ่ม” นายกิตติพงศ์ กล่าว
          นายชัยยศ จิรบวรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดอะไวท์สเปซ จำกัด เปิดเผยว่า การร่วมมือในครั้งนี้ เป็นการร่วมกันแบบ WIN-WIN โดยเพนกวิน เป็นค่ายมือถือแนวคิดใหม่เน้นความประหยัด ที่ให้บริการได้ทั้งเสียงและอินเทอร์เน็ตบนเครือข่ายของบมจ. กสท โทรคมนาคม หรือ CAT บนเครือข่าย 3G สามารถให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศ โดยมีสถานีฐานกว่า 15,000 สถานี ให้บริการอยู่บนคลื่นความถี่ 850 MHz จะมีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น ส่วนซิงเกอร์จะได้ส่วนแบ่งรายได้โดยไม่มีต้นทุนเพิ่ม
          ทั้งนี้ ได้มีการนำเสนอแคมเปญ "ซิงเกอร์ ป๋าจัดให้” สำหรับลูกค้าที่ซื้อซิมซิงเกอร์คู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นฮิต โดยลูกค้าจะได้รับแพ็กเกจโทรฟรี 200 นาทีทุกเครือข่าย พร้อมอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสุด จำนวน 2.5 GB จากนั้นสามารถเล่นต่อได้ที่ความเร็ว 384 Kbps ตลอดระยะเวลาโปรโมชั่น 30 วัน นอกจากนี้ลูกค้ายังเติมเงินโทรศัพท์ภายหลังจากจำนวนการโทรฟรีหมดได้ในหลายช่องทาง เช่น ตู้เติมเงินซิงเกอร์ ร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น แฟมิลี่มาร์ท รวมถึงเติมเงินผ่านแอปพลิเคชั่นออนไลน์