ไลน์ โมบาย บริการมือถือดิจิทัลเขย่าตลาดโทรคม

"ไลน์ โมบาย" ซุ่มทดสอบบริการโทรศัพท์มือถือ รูปแบบดิจิทัล หวังสร้างประสบการณ์ ใช้งานที่แปลกใหม่ให้คนไทย บนเครือข่าย โทรศัพท์มือถือของบริษัทดีแทค ไตรเน็ต บนคลื่นความถี่ 3จี และ 4จี คลื่น 850 1800 และ 2100 โดยปัจจุบันระบบการใช้งานต่างๆ ยังอยู่ในช่วงเวอร์ชั่นทดสอบ (เบต้าเวอร์ชั่น) ล่าสุดเชิญสื่อและบล็อกเกอร์จำนวนหนึ่งร่วมทดสอบระบบการใช้งาน ชูจุดเด่น ควบคุมค่าใช้จ่ายผ่านหน้าจอมือถือง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง
          ไลน์ โมบาย เป็นบริการโทรศัพท์- มือถือใหม่ในรูปแบบดิจิทัล ดำเนินการโดยทีมงาน 'ไลน์ โมบาย ไทยแลนด์' ที่ ดูเหมือนว่าจะแยกส่วนการทำงานออกจาก 'ไลน์ ประเทศไทย' โดยอยู่ในช่วงการทดสอบการให้บริการบนเครือข่ายของบริษัทดีแทค ไตรเน็ต เสมือนหนึ่งเป็นเอ็มวีเอ็นโอ
          อย่างไรก็ตาม ไม่ได้รับการยืนยันจากทีมงานที่เชิญไปร่วมทดสอบว่า จะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้แน่นอนเมื่อไหร่ แต่คาดว่าไม่เกินสิ้นปี 60 นี้ น่าจะเห็นความเคลื่อนไหวของผู้ให้บริการรายนี้ในตลาดไทยมากขึ้น
          ส่วนรูปแบบการใช้งาน ไลน์ โมบาย เฉพาะในช่วงทดสอบนี้ ผู้ใช้งานในกลุ่มที่ร่วมทดสอบต้องสั่งซื้อซิมผ่านทางเว็บไซต์เฉพาะของไลน์ โมบาย พร้อมทำรายการถ่ายรูปผู้ใช้งานพร้อมบัตรประชาชน เป็นการลงทะเบียนซิม จากนั้นเลือกแพ็คเกจค่าโทรพร้อมเล่นเน็ตมีให้เลือกตั้งแต่ ไซส์ xs s m l xl xxl โดยซิมจะถูกจัดส่งตามที่อยู่ที่ ผู้ใช้บริการให้ข้อมูล ทันทีที่ใส่ซิมในตัวเครื่องโทรศัพท์มือถือ ให้โหลดแอพ LINE MOBILE ซึ่งขณะนี้ยังเป็นเวอร์ชั่นทดสอบ รองรับได้ทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ไอโอเอส ในแอพจะมี แดชบอร์ด ซึ่งเป็นบอร์ดแสดงภาพรวมการใช้งานรอบบิล และยอดค่าใช้จ่ายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นแพ็คเกจที่เหลือ ปริมาณใช้งานอินเทอร์เน็ต ประวัติการใช้งาน และแพ็คเกจปัจจุบัน
          ผู้ใช้งานสามารถควบคุมค่าใช้จ่าย การใช้งานต่างๆ ผ่านแดชบอร์ด รวมถึงข้อสงสัยในการใช้งาน ผ่านช่องทาง ไลฟ์ แชท อีเมล์ รวมถึงคอลล์ เซ็นเตอร์ได้ 24 ชม.นอกจากนี้ ยังมีหน้าจอควบคุม ที่ให้ผู้ใช้ได้ควบคุมความเร็วอินเทอร์เน็ต โดยเลือกใช้ความเร็วเน็ตได้ตามชอบใจ ระหว่างเน็ตความเร็วสูงสุด และเน็ตฟรีไม่จำกัดที่ 256 Kpbs เพียงแค่เลื่อนปุ่มสลับในเวลาที่ไม่ต้องการใช้เน็ตความเร็วสูง เพื่อเก็บไว้ใช้ยามต้องการ รวมถึงปุ่มควบคุมการ ใช้จ่ายเกินแพ็คเก็จ สำหรับแพ็คเกจบริการช่วงทดสอบ มีตั้งแต่ไซส์ xs ราคา 69 บาท จากราคาเต็ม 299 ได้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสุด 1.5 GB โทรได้ 100 นาที ไปจนถึง ไซส์ XXL ราคา 269 จากราคาเต็ม 1090 ได้อินเทอร์เน็ตสูงสุด 40 GB โทรได้ 600 นาที
          จุดเด่นที่สำคัญ คือ เมื่ออินเทอร์เน็ตหมด ยังสามารถเล่นเน็ตได้ต่อเนื่องแบบไม่อั้นด้วยความเร็วมาตรฐาน 256 Kbps  โดยช่องทางการชำระเงินทั้งการซื้อซิมพร้อมแพ็คเกจ รวมถึงชำระค่าบริการนั้น สามารถชำระได้ผ่าน ไลน์ เพย์ รวมถึง บัตรเครดิต และเดบิต
          อย่างไรก็ตาม ด้วยช่วงนี้ ทีมงานไลน์ โมบาย ไทยแลนด์ ยังอยู่ในช่วงเก็บฟีดแบ็คของกลุ่มที่ร่วมทำการทดสอบ โดยฟังก์ชั่น ที่คาดว่า จะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น บริการย้ายค่ายเบอร์เดิม เบอร์สวย เบอร์มงคล จัดการได้ทุกอย่างผ่าน ไลน์ โมบาย ออฟฟิศเชียล แอคเค้าท์ รวมถึงจุดชำระเงินปลายทาง เช่น ชำระผ่าน โมบายแบงกิ้ง ผ่านบาร์โค้ด ผ่านจุดชำระเงินต่างๆ