ดึงพันธมิตรร่วมทุนพัฒนาคลื่น

แหล่งข่าวจากบริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่าหลังจากที่คณะกรรมการบริษัททีโอที จำกัด(มหาชน)ได้อนุมัติให้บริษัทดีแทคไตรเน็ต จำกัดเข้าร่วมเป็นพันธมิตรคู่ค้าทีโอทีบนคลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์ที่จะนำมาให้บริการไร้สายและอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ทั่วประเทศโดยดีแทคจะลงทุนสร้างเสาและอุปกรณ์โทรคมนาคม 20,000 แห่งเพื่อนำไปใช้กับคลื่นดังกล่าวในสัดส่วนร้อยละ 60 ส่วนที่เหลือให้ทีโอทีนำไปทำตลาดพร้อมทั้งจ่ายผลตอบแทนให้ทีโอทีปีละ 4,510 ล้านบาท ไปจนสิ้นสุดระยะเวลาการใช้คลื่นในปี 2568 ถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นของการรุกแสวงหาพันธมิตรธุรกิจของทีโอที
          ขณะเดียวกันบอร์ดทีโอที ยังเห็นชอบการเปลี่ยนแปลงคู่สัญญาเช่าเสาและอุปกรณ์โทรคมนาคมบนคลื่น 2100 MHz ใหม่จากบริษัทแอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวอร์คจำกัด(AWN) ในเครือเอไอเอสมาเป็นบริษัท ซุปเบอร์บรอดแบนด์เน็ตเวอร์คจำกัด หรือ SBN และทำสัญญาการใช้โครงข่ายกับ AWN แทน เพื่อให้สอดคล้องกับสัญญาที่บริษัท กสท โทรคมนาคมเคยทำกับทรูมูฟก่อนหน้าและที่ทีโอทีจะทำกับดีแทคโดยทีโอทีจะได้รับเงินจากการใช้คลื่นของเอไอเอสราวปีละ 3,900 ล้านบาทหรือรวม 27,300 ล้านบาทเมื่อรวมรายได้จากดีแทคด้วยจะทำให้ทีโอที มีรายได้เข้าองค์กรตลอดระยะเวลาการใช้คลื่นไปจนถึงปี 2568 ประมาณ 59,300 ล้านบาท ยังไม่รวมรายได้ค่าเช่าโครงข่ายของเอไอเอสอีกปีละ 3,600 ล้านและในส่วนที่ทีโอทีจะหาตลาดเพิ่มเติมจากทรัพย์สินของดีแทค
          "ถือเป็นการปลดล็อกแก้ไขปัญหาขาดทุนของทีโอทีที่พยายามมาโดยตลอดและเชื่อว่าน่าจะเป็นแนวทางการฟื้นฟูกิจการที่เหมาะสมดีกว่าการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนทีโอที และแคท ที่กระทรวงดีอีและ คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(คนร.)พยายามมาโดยตลอด เพราะแนวทางดังกล่าวแม้จะอ้างว่าเป็นหนทางรอดในการดำเนินธุรกิจและลดการลงทุนซ้ำซ้อนของแคทและทีโอที แต่ไม่มีหลักประกันที่ดีว่าบริษัทร่วมทุน 2-3 บริษัทที่จะจัดตั้งแข่งขันกับเอกชนได้ ขณะที่แนวทางการดึงพันธมิตรธุรกิจเข้ามาเป็นคู่ค้าร่วมทำตลาดบนคลื่น 2300 และ 2100 NHz มีรูปธรรมชัดเจนและสอดคล้องกับแนวทางการดึงเอกชนเข้าร่วมลงทุนในกิจการของรัฐหรือนโยบาย พีพีพีอีกด้วย"
          แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า หากพิจารณาถึงแผนฟื้นฟูกิจการของสายการบินนกแอร์ ที่การบินไทยถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 40 นั้น สิ่งที่คนร.ควรให้ความสนใจคือการที่บินไทยลอยแพสายการบินนกแอร์จะกระทบไปถึงแผนจัดตั้งไทยกรุ๊ป และแผนฟื้นฟูการบินไทยในภาพรวมต้องระส่ำตามไปด้วยหรือไม่ ในเมื่อแผนฟื้นฟูการบินไทยที่จะมีการจัดตั้งไทยกรุ๊ป และมีนกแอร์เป็นแขนขาอยู่ด้วย มากกว่าจะมาตั้งข้อกังขากับการดึงพันธมิตรธุรกิจของทีโอทีที่มีความเป็นรูปธรรมมากกว่า