ทรูฯลังเลประมูลคลื่นกสทช.

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3G, 4G ภายใต้ใบอนุญาตการประกอบกิจการของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แสดงความเห็นว่า กสทช.ไม่สามารถที่จะนำคลื่นความถี่ที่ยังไม่สิ้นสุดสัญญาสัมปทาน นำออกมาประมูลล่วงหน้าได้
          โดยก่อนหน้านี้ กสทช.มีแผนนำคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ที่ปัจจุบัน บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ให้บริการอยู่แต่จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในวันที่ 30 กันยายน 2561 และคลื่นความถี่ย่าน 2300 MHz ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ที่จะสิ้นสุดในปี 2568 ออกมาประมูลล่วงหน้า
          "ไม่รู้ว่ากสทช.จะออกมาอย่างไร ในเรื่องการประมูลล่วงหน้านี้ เนื่องจาก ที่ผ่านมาอย่างเช่น คลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz ของทรูฯเอง และคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ของเอไอเอส เราก็เคยเรียกร้องมาโดยตลอด แต่กสทช.ก็ไม่สามารถนำมาประมูลได้ เนื่องจากติดในเรื่องข้อกฎหมายต่างๆ" นายศุภชัย กล่าว
          อย่างไรก็ดี หาก พ.ร.บ.กสทช.ฉบับใหม่ สามารถกำหนดให้ กสทช.นำคลื่นความถี่ที่ยังไม่สิ้นสุดสัญญาสัมปทานมาประมูลล่วงหน้าได้ ซึ่งถามว่าทรูฯมีความสนใจที่จะเข้าร่วมประมูล หรือไม่นั้น ทางทรูฯ จะต้องนำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณาถึงความต้องการอีกครั้ง เนื่องจากขณะนี้ทรูฯ ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีคลื่นความถี่เพิ่ม โดยปัจจุบันทรูฯ มีจำนวนคลื่นความถี่ 55 MHz ที่เพียงพอต่อการให้บริการอยู่แล้ว