แอพพลิเคชั่นไลฟ์จีนทุ่ม94ล้าน ดึงวัยรุ่นไทยโชว์-แชร์วันละแสน

โพสต์ทูเดย์ - แอพพลิเคชั่นไลฟ์จากจีนบูม รับไลฟ์สไตล์วัยรุ่นไทยชอบโชว์และแชร์ อัดงบตลาด 94 ล้าน ดันผู้ใช้งาน แสนคนต่อวัน
          นายเฉินไห่ตง ประธานกรรมการบริหาร MOGO LIVE Thailand ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นถ่ายทอดสด (ไลฟ์) กล่าวว่า แอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับการไลฟ์ กำลังเป็นเทรนด์ยอดนิยมสำหรับวัยรุ่นที่ รักการถ่ายทอดสดผ่านทางสมาร์ทโฟนและพีซี หลังเปิดให้บริการมาเพียง 4 เดือน มีผู้ใช้งานชาวไทยแล้วกว่า 1 แสนคน
          ทั้งนี้ บริษัทพร้อมทุ่มงบประมาณ 94.6 ล้านบาท เพื่อสื่อสารให้ผู้ใช้งานมาใช้ บริการเต็มที่ โดยจับมือกับบริษัท จินเล่อ มีเดีย เน็ตเวิร์ค ในการทำตลาดผ่านไอดอล ชื่อดังของไทย ซึ่งได้ตั้งเป้ารายได้ 1 เดือน 1 ล้านเหรียญสหรัฐ และผู้เล่นเพิ่ม 1 แสนคน/วัน ซึ่งรายได้จะมาจากการซื้อเพชรในราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 35-3,200 บาท
          "การเติบโตด้านอินเทอร์เน็ตของไทยมีโอกาสเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมองว่า พฤติกรรมที่ชอบไลฟ์ของวัยรุ่นจะช่วยสร้างรายได้ให้แก่บริษัท"
          นายเฉิน ยังกล่าวอีกว่า บริษัทมีการจัดทำสตูดิโอไว้สำหรับดีเจที่ต้องการใช้สถานที่ในการถ่ายทำที่ตึกไทยซีซี จำนวน 17 ห้อง เพื่อให้สะดวกและถ่ายทอดสดได้อย่างสวยงาม และยังมีการร่วมมือกับค่ายหนังในการออดิชั่นเพื่อลงทุนทำภาพยนตร์ร่วมกับพาร์ตเนอร์ต่อไป
          ด้าน นายวราพงษ์ วัชรพงษ์ไพฑูรย์ รองประธานบริษัท บลูเพย์ บริการชำระเงิน ออนไลน์ กล่าวว่า ตลาดไลฟ์ในประเทศจีนบูมมาก มีกว่า 200 แอพพลิเคชั่นและแข่งขันกันรุนแรง ทำให้ธุรกิจนี้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งบริษัทเป็นคู่ค้า กับแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น Kitty Live Bigo Live และล่าสุด Mogo Live ซึ่งผู้ใช้งานสามารถมั่นใจเรื่องการจ่ายเงินได้ว่าจะไม่เกิดปัญหาใช้เงินเกินเหมือนในอดีต เพราะรูปแบบการชำระเงินจะเป็นการใช้จ่ายผ่านบัตรเติมเงิน ทำให้ยอดเงินจะกำหนดไว้ชัดเจน
          "ผมไม่แน่ใจว่ามูลค่าตลาดรวมของธุรกิจถ่ายทอดสด (ไลฟ์) อยู่ที่เท่าไหร่ แต่คิดว่าคงไม่น้อยไปกว่ามูลค่าตลาดเกมที่มีกว่าพันล้านบาท เพราะมีการใช้จ่ายผ่านไอเท็มที่คล้ายกัน และเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ" นายวราพงษ์ กล่าว
          นายวราพงษ์ กล่าวเสริมว่า หลังบริษัทเปิดให้บริการระบบชำระเงินมาเพียง 2 ปี เติบโตมากถึง 700% เพราะพฤติกรรมการใช้จ่ายออนไลน์เริ่มบูม และมีแผนทำกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มเติมในปีนี้