ดีอีเร่งเครื่อง เน็ตหมู่บ้าน เสร็จตามเป้า

โพสต์ทูเดย์ - "ดีอี" มั่นใจเน็ตหมู่บ้านเสร็จทันตามแผน พร้อมเร่งวางโครงสร้างพื้นฐานหนุนเศรษฐกิจดิจิทัลทุกระดับ
          นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงดำเนินการวางโครงสร้างพื้นฐานเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิทัลในทุกระดับ โดยในส่วนเศรษฐกิจท้องถิ่นนั้นกำลังเร่งวางโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทุกหมู่บ้าน โดยปัจจุบันมีทั้งหมด 7.49 หมื่นหมู่บ้าน จะอยู่ในการดูแลของกระทรวง 2.47 หมื่นหมู่บ้าน ซึ่งมั่นใจว่าจะเสร็จในปีนี้แน่นอน เพราะเป็นพื้นที่ที่มีความเจริญพอสมควร ส่วนที่เหลือจะเป็นส่วนที่อยู่ในความดูแลของ กสทช.ซึ่งจะแล้วเสร็จในปี 2561
          ทั้งนี้ โครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงนี้จะเป็นโครงข่ายที่สร้างโอกาสให้ประชาชนมีความเท่าเทียมกันในการที่จะเข้าถึงข้อมูลต่างๆ มีตลาดอี-คอมเมิร์ซที่กว้างขึ้น นอกจากนี้กระทรวงยังผลักดันโครงการดิจิทัลพาร์ค เพื่อเป็นพื้นที่ในการพัฒนาดิจิทัลเพื่อสนับสนุนโครงการอีอีซี ผลักดันการลงทุนระบบบิ๊กดาต้าตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี และโครงการ อื่นๆ ที่จะสนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล
          นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลกำลังสร้างดิจิทัลแพลตฟอร์มขึ้นมาโดยเฉพาะการลงทุนในอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ต้องดำเนินการให้เสร็จภายในปีนี้ เคเบิลใต้น้ำระหว่างประเทศก็ต้องเสร็จภายใน 1 ปี ต้องทำให้ได้ ไม่มีผ่อนเวลาแล้ว ข้าราชการหรือปลัดคนไหนที่ทำไม่ได้ก็ปลด
          "รัฐบาลมีเวลาอีกปี เพื่อดำเนินการด้านต่างๆ ใครบอกว่า 3 ปีรัฐบาลไม่ทำอะไร ผมเข้ามาปีครึ่งทำอะไรไปตั้งหลายอย่าง คนที่พูดตนเองรู้ปัญหา แต่ทำไมเมื่อก่อนอยู่เฉยๆ ถ้าลงมือทำวันนี้แน่นอนที่ผลมันจะออก 3-4 ปี ข้างหน้า" นายสมคิด กล่าว